Trung Quốc vừa nhận phản ứng giận dữ từ người Brazil khi bức thư Bắc Kinh yêu cầu các nghị sĩ quốc gia Nam Mỹ “không chúc mừng Đài Loan” bị đưa lên mạng xã hội.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ ba (26/5), Nghị sĩ Brazil Paulo Eduardo Martins đã chia sẻ một lá thư được chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi ngày 13/5, kèm lời dẫn “Đại sứ quán Trung Quốc đã ‘khuyến nghị’ các nhà lập pháp Brazil giữ im lặng về lễ nhậm chức của bà Thái Anh Văn”.

Nghị sĩ Paulo Eduardo Martins nói rằng ông ngạc nhiên trước “yêu cầu lố bịch của Bắc Kinh”. Ông miêu tả cử chỉ của Bắc Kinh là “hạ lệnh, hăm dọa”.

Quảng cáo

“Đó chính là một sự xúc phạm. Nhân đây tôi xin gởi lời chúc mừng tới bà Thái Anh Văn dù đã qua lễ nhập chức”, ông Martins tuyên bố.

Công văn của Trung Quốc do nghị sĩ Martins đưa lên mạng xã hội Twitter (ảnh chụp màn hình).

Phản ứng của cư dân mạng Brazil sau khi Nghị sĩ Paulo Eduardo Martins chia sẻ lá thư từ Bắc Kinh là rất mạnh mẽ. Cư dân mạng đồng thuận lập trường ủng hộ Đài Loan đã làm ra những bức ảnh chế ghép hình công văn của Trung Quốc. Thậm chí, có bức ảnh còn lồng bức thư của Trung Quốc trong cuộn giấy vệ sinh. Nhiều bình luận lên án động thái áp đặt của Bắc Kinh với chính giới quốc gia Nam Mỹ.

Theo tờ Taiwannews, cư dân mạng Brazil gắn các bài viết chủ đề trên trong hashtag #VivaTaiwan (tạm dịch “Đài Loan vạn tuế”). Chỉ sau một ngày, hashtang này đã trở thành xu hướng hàng đầu ở Brazil.

Phía Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) đã hồi đáp tweet của Martins và nói rằng, chính phủ và nhân dân Đài Loan “chân thành cảm ơn tình hữu nghị và sự hỗ trợ của Brazil”. Đáp lại, Nghị sĩ Martins nhấn mạnh rằng đó là vinh dự của ông khi bảo vệ tự do của Đài Loan.

Cư dân mạng Brazil phản đối Trung Quốc và ủng hộ Đài Loan (ảnh chụp màn hình).

Trong bài viết đăng chiều 27/5, tờ Thời báo Hoàn Cầu (một trong những cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc) phản pháo rằng “nghị sĩ Brazil đang lấy câu chuyện Đài Loan hòng đoạt thủ đoạn chính trị”. Tờ báo này cho rằng, chính giới Brazil muốn đánh lạc hướng sự chú ý của người dân trong nước khỏi dịch Covid-19 bởi quốc gia Nam Mỹ này đang là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Thời báo Hoàn Cầu cũng nhắc đến việc “Đại sứ quán Trung Quốc tích cực liên lạc với chính quyền Brazil và đã mời các chuyên gia y tế Trung Quốc, những người đã ở tuyến đầu ở Vũ Hán và những nơi khác ở Hồ Bắc để chia sẻ kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc chống dịch”. Bài báo chốt lại rằng “Các công ty Trung Quốc ở Brazil cũng đã quyên góp một số lượng lớn vật liệu y tế, bao gồm máy thở, bộ dụng cụ xét nghiệm vi rút, bộ quần áo bảo hộ và mặt nạ cho người dân nước này”.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.