2 trong 4 con chuột túi được Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên tiếp nhận, chăm sóc đã chết.

Ngày 22/12, ông Lã Văn Tới – Giám đốc Trung tâm Cứu hộ bảo tồn phát triển sinh vật Hoàng Liên, cho biết được báo VnExpress đăng tải, một con chết ngày 8/12, một con chết hôm 12/12, đều là đực. “Trước khi chết, chúng khò khè, khó thở. Có lẽ thời tiết quá lạnh, không phù hợp với chuột túi”, ông Tới nói và cho biết hai con còn lại vẫn khỏe.

ba chuột túi bị chết 1
Các con chuột túi được phát hiện ở tỉnh Cao Bằng (ảnh : Facebook).

Thời gian qua, Trung tâm cứu hộ Hoàng Liên đã nhờ một công ty tại TP. HCM nhập cỏ từ Australia, loại thức ăn ưa thích của chuột túi, nhưng chưa về tới nơi.

Trước khi tiếp nhận bốn chuột túi từ Chi Cục kiểm lâm tỉnh Cao Bằng, Trung tâm Cứu hộ bảo tồn phát triển sinh vật Hoàng Liên đã có sẵn chuồng trại, cho sửa lại cho phù hợp để nuôi chuột túi.

Chuồng nuôi rộng khoảng 200m2, trong đó một nửa là sân chơi, còn lại là phần có mái che. Chuồng có một số tiểu cảnh, hang để giúp chuột túi trú ngụ, tránh rét. Thời gian qua, thời tiết tại Lào Cai xuống sâu, nhiều thời điểm dưới 10 độ C.

Video con chuột túi chạy nhảy ở ven đường liên xã qua xã Đức Long bị bắt ngày 9/11:

Trước đó, cách đây hơn 1 tháng, người dân xã Đức Long (huyện Thạch An, Cao Bằng) phát hiện 3 con chuột túi nên thông báo cho lực lượng chức năng để phối hợp vây bắt. 2 ngày sau, cơ quan chức năng bắt thêm được 1 con chuột túi nữa.

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT) cho biết được báo Thanh Niên đăng tải, qua báo cáo nhanh của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng, 4 con chuột túi nêu trên do những người buôn lậu trên đường vận chuyển qua biên giới bị kiểm lâm phát hiện thì bỏ trốn và bỏ lại.