Liên quan đến vụ 2 sĩ quan công an nhận 38 tỷ đồng tiền bảo kê còn có một vị Cục phó cùng ngành, nhưng ông này đã chết vào ngày 4/5/2018.

Theo báo Pháp luật TP HCM, TAND TP. HCM vừa ấn định ngày 18/5 sẽ mở phiên toà xét xử vụ 2 cựu cán bộ công an môi giới hối lộ 38 tỷ đồng.

Hai bị cáo là Trần Xuân Linh và Trần Quang Việt từng làm việc tại Phòng phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử (Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an). Họ bị truy tố về tội Môi giới hối lộ, với khung hình phạt 8-15 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2011, Nguyễn Minh Đạt (36 tuổi, trú tại quận 7, TP. HCM) kết nối với 2 người đàn ông Đài Loan để điều hành đường dây cá cược trực tuyến tại Việt Nam trên trang mạng cá độ M88gin.com.

Họ yêu cầu Đạt mở tài khoản ngân hàng làm tài khoản đại diện của M88 để nhận tiền hoa hồng.

Muốn trang cá độ này không bị đánh sập, hai người Đài Loan đề nghị Đạt kiếm công an bảo kê. Mục đích bảo kê để những tài khoản đại diện trang này không bị phong tỏa; hoặc nếu phong tỏa thì báo để rút tiền trước. Phí bảo kê là 60.000 USD mỗi tháng.

Theo VTCNews, từ năm 2014 – 2018, đường dây này hoạt động tại TP. HCM và nhiều tỉnh thành khác với hàng nghìn con bạc, tiền cá độ lên đến 2.000 tỷ đồng. Tháng 7/2018, đường dây bị triệt phá.

Qua điều tra, Đạt khai có liên hệ với Linh để đặt vấn đề bảo kê đường dây này.

Do Linh không có thẩm quyền nên đã trao đổi với Trưởng phòng Tham mưu Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thời điểm đó (vào năm 2014, sau này vị trưởng phòng lên làm Cục phó). Vị Cục phó nhận lời. Từ đó, các bên bắt đầu giao dịch qua Linh.

Từ tháng 12/2014 – 6/2018, Đạt đã chuyển cho Linh 38 tỷ đồng. Trong nhiều lần giao dịch, Linh nhờ Việt đeo khẩu trang, đến những nơi có cây ATM vắng vẻ để rút rút toàn bộ tiền đưa cho vị Cục phó nói trên.

Suốt quá trình đó, Linh hưởng lợi hơn 412 triệu đồng và đưa Việt 157 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác minh hành vi đưa tiền bảo kê do Đạt thực hiện có dấu hiệu phạm tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, Đạt có công khi giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ việc, pháp luật đủ căn cứ miễn trách nhiệm hình sự tội danh trên. Ra tòa ở một phiên xử trước, Đạt lĩnh án 5 năm tù về tội tổ chức đánh bạc.

Cơ quan điều tra xác minh Cục phó được đề cập trên có hành vi nhận hối lộ, nhưng ngày 4/5/2018 người này đã chết tại phòng làm việc nên không lấy được lời khai.