Trứng gà là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Trong trứng có protein, lipid, glucid, các vitamin (A, D, E, B1, B6) và các khoáng chất (canxi, magie, sắt, kẽm), các loại men và hormon. Trứng gà có thể hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, vì thế có những món ăn – bài thuốc từ trứng gà vừa đơn giản vừa hiệu quả.

Lòng đỏ trứng gà tốt cho đại não, hệ thần kinh. Lòng trắng trứng giúp chống lão hóa, tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp. Chất lecithin trong trứng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hoạt động của gan.

Trứng gà không chỉ dùng để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng mà nó còn là một vị thuốc hỗ trợ trong điều trị rất nhiều bệnh mãn tính.

20 bài thuốc sử dụng trứng gà để chữa bệnh

Trị sốt ho lâu ngày

Dùng 2 quả trứng gà, 60g mật ong. Mật ong cho thêm ít nước đun sôi, đổ trứng gà đã đánh tan vào. Ăn nóng, ngày 1 lần.

Trị cảm cúm

Dùng 2 quả trứng gà cùng với một lượng đường phèn vừa phải. Đường phèn tán nhỏ, cho vào bát đánh đều với trứng gà, pha nước sôi vào, đậy nắp 10 phút. Uống buổi tối trước khi đi ngủ

Chữa viêm xoang

Dùng 2 quả trứng gà, 90gr rễ đại kế. Cho cả hai thứ vào nấu chín, rồi ăn trứng và uống nước.

Chữa kinh nguyệt không đều

Trứng gà 2 quả, lá ngải cứu 10gr, gừng tươi 15gr. Cho ngải cứu, gừng, trứng (đã luộc chín bóc vỏ) vào nấu chín. Ăn trứng, uống nước canh.

Điều trị thiếu máu, cơ thể suy yếu

Hà thủ ô 30g, 2 quả trứng gà (luộc chín). Cho cả hai vào nồi nước nấu, ăn trứng, dùng nước canh.

Trị đau đầu, hoa mắt

Trứng gà 2 quả (luộc chín), xuyên khung 40gr, cùng cho vào nồi nước nấu chín, ăn trứng, dùng nước canh.

Trứng gà có thể hỗ trợ điều trị bệnh đau đầu hoa mắt.
Đau đầu hoa mắt rất khó chịu (ảnh chụp màn hình Bình an nano).

Trị xuất huyết tử cung

Trứng gà 2 quả (luộc chín), ích mẫu 30gr, cho vào nồi nước nấu chín, ăn trứng, dùng nước canh.

Chữa viêm thực quản

Dùng 1 lòng trắng trứng gà, 9gr bán hạ. Cho dấm vào bán hạ nấu lên, tiếp theo loại bỏ bán hạ, đổ lòng trắng trứng vào dấm đang nóng. Dùng món này 1 lần mỗi tối trước khi ngủ.

Dùng cho người cao huyết áp

Dùng 1 quả trứng gà, 60ml dấm gạo. Nấu chín hỗn hợp trứng gà và dấm, ăn lúc sáng sớm khi bụng đói, dùng liền 1 tuần.

Trị viêm gan, vàng da

Trứng gà cả vỏ đem đốt thành than, tán nhuyễn, hoà với dấm để dùng. Ngày 1 lần.

Dùng cho bệnh nhân tiểu đường

Dùng 5 quả trứng gà, 400ml dấm gạo. Trứng gà đập ra bát, thêm 150 ml dấm trộn đều, ủ trong 36 giờ, cho thêm 250ml dấm trộn đều. Mỗi sáng và chiều uống 15ml trước bữa ăn.

Trị hen suyễn

Dùng 1 quả trứng gà, dấm gạo tùy lượng. Cho trứng vào nấu với trứng, sau khi trứng chín, bóc vỏ, nấu lại 5 phút, ăn trứng. Ngày 2 lần, mỗi lần 1 quả trứng.

Trứng gà và dấm gạo có lợi cho người bị bệnh hen suyễn.
Bệnh hen suyễn thường gặp ở trẻ em (ảnh chụp màn hình CarePlus Việt Nam).

Trị tiêu chảy

Dùng 2 quả trứng, 100ml dấm gạo. Đập trứng gà vào nồi bằng sành (sứ hay thủy tinh), cho dấm vào nấu trứng chín, uống cả dấm lẫn trứng. Nếu chưa khỏi, dùng lại 1 lần.

Trị viêm phế quản mạn

Dùng 2 quả trứng gà, 30 ml dầu mè, dấm vừa đủ. Đập trứng vào dầu mè đang nóng để trứng chín, sau đó thêm chút dấm. Dùng 2 lần sáng và chiều.

Bổ phế thanh nhiệt

Trứng gà 2 quả, 20 gr câu kỷ tử, táo tàu 7 quả. Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ, cho vào nấu chung với câu kỷ tử, táo tàu đến khi sôi thì dùng được. Ăn trứng uống nước, món canh này ngày ăn 1 lần.

Chữa đau răng

Trứng gà 1 quả, thương nhĩ tử 6gr. Thương nhĩ tử sao vàng, bỏ vỏ, tán bột, cho vào trứng gà đánh đều, xào lên ăn (không dùng dầu mỡ để xào). Ngày ăn 1 lần, ăn 3 ngày liền.

Hỗ trợ điều trị viêm thận

Dùng 2 quả trứng gà, 50gr mã tiên thảo tươi.
Cách làm: Mã tiên thảo tươi băm nhỏ, cho vào nồi cùng 2 quả trứng gà, cho nước vừa đủ, đun sôi tới lúc trứng chín. Ăn trứng, uống nước mỗi ngày 1 lần, dùng liền trong 3 ngày

Giúp ổn định huyết áp

Dùng 1 quả trứng gà, 30gr lá ngải, 30g đỗ đen. Cho cả 3 nguyên liệu này vào đun đến khi trứng chín là được. Ăn trứng, uống nước đỗ đen lá ngải mỗi ngày. Dùng liền 10 ngày.

Hoặc: Trứng gà 1 quả, lá dâu 6gr. Luộc hai nguyên liệu cho tới khi trứng chín, dùng sau bữa ăn ngày 2 lần, mỗi đợt 1 tuần hoặc ăn liên tục vài ngày.

Giúp tóc đen chắc khỏe

Dùng 10gr hà thủ ô, 2 quả trứng gà. Hà thủ ô sắc lấy nước, sau đó luộc chín 2 quả trứng, bỏ vỏ cho vào đun sôi thêm 30 phút là được. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần ăn 1 quả trứng.

Bài thuốc này có tác dụng bổ gan thận, lợi huyết, đen tóc, thích hợp cho người gan hư tổn, thiếu máu, tóc bạc, già yếu trước tuổi ăn. Người khỏe mạnh ăn vào có thể ích trí, đẹp tóc, làm chậm quá trình lão hóa.

Điều trị đái dầm, tiểu không tự chủ

Dùng 1 quả trứng gà, 7 hạt tiêu trắng.
Cách làm: Đục một lỗ ở đầu quả trứng, cho hạt tiêu vào, bịt kín lại bằng giấy bản, luộc trứng cho tới khi chín. Ăn trước khi ngủ sẽ giúp cải thiện tình trạng đái dầm và tiểu không tự chủ.