Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sáng 5/7 cho biết, thành phố truy vết được 20 trường hợp liên quan đến ca F0 (bệnh nhân S.M.Q., 29 tuổi quê ở Hà Giang) trốn khỏi khu điều trị ở Bắc Giang, đến bến xe Mỹ Đình bắt xe khách về quê.

Báo VTC News thông tin, nhận thông tin về bệnh nhân “bệnh nhân 10245” mắc Covid-19 ở Bắc Giang trốn viện di chuyển trên xe khách về Hà Nội, CDC Hà Nội khẩn trương xác minh qua hệ thống camera của bến xe khách Mỹ Đình.

Kết quả, 2 người là F1 tại quán nước B6 – nơi bệnh nhân F0 uống nước; 6 trường hợp liên quan là người bán hàng rong và đánh giầy khu vực xe chờ đỗ (xe F0 sẽ lên để về quê Hà Giang).

Trong 7 hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân, lực lượng chức năng xác minh được 3 người (1 ở huyện Ba Vì, 1 ở huyện Thanh Oai, 1 người về Tuyên Quang) và 4 người chưa liên hệ được. 5 trường hợp của nhà xe đã khai báo và đang cách ly tại Bắc Giang.

Như vậy, đến sáng nay Hà Nội xác định được 20 người liên quan đến F0 trốn viện ở Bắc Giang. Các đơn vị khẩn trương lấy mẫu 2 trường hợp tiếp xúc ở bến xe Mỹ Đình để gửi CDC Hà Nội. Đồng thời, lực lượng chức năng liên hệ chuyển F1 đi cách ly tại khu cách ly tập trung Tứ Hiệp và phun khử khuẩn khu vực liên quan tại bến xe Mỹ Đình.

Trước đó, theo báo Doanh nghiệp & Tiếp thị, Q. là bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Quân y 110 cơ sở 2, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang. Rạng sáng 4/7, Q. trốn viện, bắt xe khách về bến xe Mỹ Đình với ý định bắt xe về quê Hà Giang.

Q. xuống điểm gần đèn đỏ cạnh bến xe Mỹ Đình (do xe về từ Bắc Giang không được vào bến). Sau khi xuống xe, bệnh nhân vào ngồi tại khu vực chờ của bến xe Mỹ Đình, tiếp đó được phụ xe dẫn ra khu vực đỗ xe để uống nước và chờ xe chạy để về Hà Giang.

Đến khoảng 8h30 sáng 4/7, F0 lên xe về Hà Giang. Hiện tại xe đã bị buộc dừng tại địa phận Tuyên Quang còn ca F0 đã được đưa về Bắc Giang tiếp tục điều trị Covid-19.