Thống kê cho thấy 233 người chết ở tỉnh bang British Columbia từ 25 – 29/6, do đợt nắng nóng lịch sử khiến nhiệt độ cao kỷ lục ở Canada.

Ngày 30/6, CNN dẫn lời giám đốc sở Lisa Lapointe cho biết: “Từ khi đợt nắng nóng bắt đầu vào cuối tuần trước, sở điều tra những cái chết bất thường British Columbia đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể ca tử vong được báo cáo, nhiệt độ quá cao là một trong những nguyên nhân”.

Cơ quan này thường nhận được khoảng 130 báo cáo tử vong trong khoảng thời gian 4 ngày, từ 25/6 – 29/6, ghi nhận ít nhất 233 trường hợp tử vong.

Giám đốc sở Lapointe cho biết thêm “con số này sẽ tăng lên khi dữ liệu tiếp tục được cập nhật”.

Theo CBC, cảnh sát ở Metro Vancouver cho biết, họ đã ứng phó với hơn 100 trường hợp tử vong đột ngột kể từ khi đợt nắng nóng xảy ra trong tỉnh, và đợt nắng nóng này sẽ tiếp diễn trong vài ngày tới.

“Vancouver chưa bao giờ trải qua cái nóng như thế này, và thật đáng buồn là hàng chục người đang chết vì nó”, cảnh sát Steve Addison cho hay.

Nhân viên điều tra đang thu thập thông tin cho mỗi trường hợp tử vong, để xác định nguyên nhân và cách thức tử vong và xem xét liệu nhiệt độ quá cao có đóng vai trò gì không.”

Tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hoặc tử vong, đặc biệt là ở người già, trẻ nhỏ và những người mắc bệnh mãn tính, người làm việc ngoài trời, người vô gia cư và những người có bệnh từ trước đều có nguy cơ bị bệnh do nắng nóng và tử vong cao hơn.

Các nhà chức trách trước đó trong ngày đã báo cáo một sự gia tăng đột ngột về các ca đột tử ở thành phố Vancouver và 2 thành phố Burnaby và Surrey gần đó.

Người dân được khuyến khích “tránh nắng càng nhiều càng tốt”. Nhiệt độ ở khu vực Lytton, British Columbia chạm mốc 47,9 độ C.