Ngày 21/9, ông Nguyễn Quang Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đăk La cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn xảy ra mưa lớn khiến hàng chục tấn cá của người dân ở đập Cà Sâm bị chết trắng, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Báo VnExpress thông tin, trong 2 ngày 18 và 19/9, trên địa bàn huyện Đăk Hà xảy ra mưa lớn. Ông Thịnh cho biết, nước mưa cuốn trôi bùn đất xuống 4 hồ nuôi cá của người dân trên đập Cà Sâm trong hai gây ô nhiễm. Mật độ cá được nuôi dày, trong khi công suất máy bơm sục khí không đủ cung cấp oxy khiến toàn bộ cá diêu hồng chết.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.

Anh Hoàng Kim Nam cho biết trên báo Thanh Niên, anh cùng 4 hộ dân khác lên đập thủy lợi Cà Sâm nuôi cá lồng đã 3 năm nay. Đầu năm 2020, cả 4 gia đình đã thả cá giống, dự tính đàn cá sẽ được thu hoạch trong cuối tháng 9 này. Tuy nhiên vừa qua do anh hưởng của bão, hơn 21 lồng cá tại đây bị “xóa sổ” khiến cả 4 gia đình mất trắng cả tỷ đồng.

Anh Nam cho hay: “Tưởng rằng sắp được thu hoạch ai ngờ chỉ mưa đúng 2 ngày mà hàng chục tấn cá ra đi. Hôm xảy ra mưa lớn, chúng tôi đã chủ động xục khí oxy để cứu cá nhưng không thành. Nhìn 26 tấn cá chết trắng trên hồ mà xót quá. Theo giá cá thị trường là 40.000 đồng/kg, 26 tấn cá này 4 gia đình lỗ hơn 1 tỷ đồng. Tính ra chỉ sau 2 ngày mỗi nhà mất hơn 250 triệu đồng”.

Để không ảnh hưởng đến môi trường, cả 4 hộ gia đình này phải bỏ tiền thuê người vớt 26 tấn cá, đào hố chôn số cá đã chết.

Cũng theo anh Nam, mỗi vụ 4 hộ gia đình thả xuống đập 3 tấn cá giống với tổng số tiền khoảng 700 triệu đồng. Mỗi ngày chi phí hết hơn 30 triệu đồng tiền thức ăn cho cá.

Theo báo VnExpress, bão Noul đổ bộ vào Thừa Thiên Huế sáng 18/9, sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, làm 6 người chết và 112 người bị thương, hàng chục nghìn căn nhà tốc mái.