Theo một bản ghi nhớ nội bộ của chính phủ Mỹ, “34 nhân viên Nhà Trắng và những người có liên quan” đã nhiễm COVID-19, cho thấy tình hình dịch bệnh tại đây đang trở nên nghiêm trọng, ABC News đưa tin hôm 7/10.

ABC News đã thu được thông tin trên trong bản ghi nhớ đề ngày 7/10 gửi cho lãnh đạo cấp cao của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động phòng chống COVID-19 của Mỹ. Theo đó, số người nhiễm nhiều hơn 10 người so với 24 nhân viên được báo cáo trước đó. Tuy nhiên, văn bản này không nêu rõ “những người có liên hệ khác” là ai.

Bản ghi nhớ cũng cho biết một số cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump nằm trong số những người bị nhiễm bệnh. Bà Hope Hicks và ông Stephen Miller, cả hai đều là cố vấn cấp cao của ông Trump, đã thông báo họ có kết quả dương tính với COVID-19 trong những ngày gần đây.

Nhiều người từng tham dự buổi lễ đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán tòa án tối cao ở Vườn Hồng, Nhà Trắng, ngày 26/9, đã nhiễm virus. Trong đó, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, cựu cố vấn tổng thống Kellyanne Conway, cựu thống đốc bang New Jersey Chris Christie, thượng nghị sĩ Thom Tillis và Mike Lee. Thư ký báo chí Nhà Trắng, cô Kayleigh McEnany và nhiều nhân viên cũng mắc COVID-19.

Tờ Bloomberg đưa tin cố vấn an ninh cấp cao của Nhà Trắng Crede Bailey đã nhập viện vì nhiễm Covid-19 từ tháng 9, trước khi sự kiện ở Vườn Hồng diễn ra.

Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah ngày 6/10 thông báo Nhà Trắng đang “thực hiện các biện pháp phòng ngừa” để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Hiện tại, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về bản ghi nhớ trên.

Hôm 7/10, Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên trở lại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, kể từ khi rời Trung tâm Quân y Walter Reed. Một “quầy cách ly” với áo choàng y tế, kính chống giọt bắn và khẩu trang đã được bố trí cho khách ngay bên ngoài cửa Phòng Bầu dục, nơi gần khu vực các trợ lý của Tổng thống ngồi.