Một thôn ở huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) áp dụng hình thức cách ly tại nhà bằng cách khóa trái cửa một gia đình do có cháu nhỏ từ Hải Phòng về.

VietNamNet đăng tải, anh Nguyễn Xuân B. (38 tuổi), trú tại thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương (TP. Hải Phòng) phản ánh, từ ngày 9/1 đến ngày 16/1, bố mẹ anh và 2 con nhỏ bị chính quyền địa phương thôn Cao Bạt Lụ, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) “giam lỏng” trong nhà, dù đã có kết quả test nhanh âm tính với Covid-19.

Theo anh B., 7 ngày trước (9/1), TP. Hải Phòng nâng cấp độ dịch lên vùng đỏ, anh đã đưa con về gửi bố mẹ (ở Cao Bạt Lụ, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh).

“Sau khi cho các cháu về nhà, mẹ tôi có chủ động đưa các cháu ra trạm y tế xã để khai báo y tế và làm test nhanh Covid-19 đều cho kết quả âm tính.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, cán bộ trạm y tế xã yêu cầu các con tôi phải cách ly y tế tại trạm. Mẹ tôi xin cho các cháu về cách ly tại nhà để còn học trực tuyến thì được đồng ý. Nhưng sau đó Trưởng thôn đã yêu cầu khoá ngoài cửa và cầm chìa khóa về như “giam lỏng” bố mẹ tôi và 2 cháu nhỏ.

Các cháu khi ở Hải Phòng không tiếp xúc với F0 hay F1, mà chỉ đơn giản là đi từ Hải Phòng về. Nay Hải Phòng đã chuyển cấp độ dịch xuống vùng cam, nhưng bố mẹ và 2 con tôi vẫn chưa được chính quyền đến mở cửa, anh B. cho biết thêm.

BáoTuổi Trẻ đăng tải, khi chính quyền khoá cửa thì không hỏi han, thực phẩm ba mẹ anh B. phải nhờ hàng xóm mua giúp rồi dùng dây kéo lên.

“Nếu không có hàng xóm, chắc cả gia đình tôi đã chết vì không được tiếp tế thực phẩm, lãnh đạo thôn và xã không một lời hỏi thăm tình hình” – bà S. (mẹ anh B.) chia sẻ.

Sáng 16/1, trưởng thôn đã đến và đưa chìa khóa cho gia đình bà S. sau khi gia đình phản ánh tới các cơ quan chức năng.

Liên quan đến vấn đề nay ông Nguyễn Thành Khoa – chủ tịch UBND xã Nam Cao – cho biết, xã đã họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các thôn. Tại cuộc họp, các trưởng thôn nêu ý kiến nhiều người về từ vùng dịch không chấp hành cách ly tại nhà theo quy định mà vẫn đi lung tung.

“Xã không chỉ đạo hay quy định, mà các trưởng thôn tùy trường hợp linh động xử lý để tránh lây lan dịch bệnh…” – ông Khoa nói.