Chỉ cần bạn thực hiện những biện pháp phòng ngừa dịch an toàn, đúng cách thì có thể khiến virus không bao giờ có cơ hội tiến vào nhà bạn.

Hôm nay chia sẻ với cả nhà 5 biện pháp phòng ngừa dịch bệnh khi tan làm về nhà.

Cởi giày từ ngoài cửa và thay bằng dép

Đế giày là nơi dễ nhiễm bẩn nhất, khi chúng ta ra ngoài đi trên đường dẫm phải những nơi bị bẩn, tốt nhất nên nuôi dưỡng thói quen thay giày trước khi bước vào nhà.

Bạn đặt một kệ để giày dép bên ngoài để thuận tiện thay giày vừa đi ngoài đường về bằng dép đi trong nhà.

Virus chủ yếu lây lan qua các giọt bắn hoặc tiếp xúc. Sau khi các giọt bắn rơi xuống đất, giày dẫm phải vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì thế, đây là thói quen cũng rất quan trọng.

Cởi áo khoác

Khẩu trang có thể thường xuyên thay chứ áo khoác mỗi ngày lại thay một chiếc thì rất lãng phí. Trên thực tế, chúng ta có thể thay đổi các phương pháp khử trùng những nơi virus dễ xâm nhập.

Nếu bạn đến một nơi ít người thì khi trở về chỉ cần để áo khoác ở chỗ thoáng khí là được.

Nếu bạn ngồi các phương tiện giao thông công cộng, đừng lo lắng, dùng cồn 75% xịt hoặc lau lên quần áo (chú ý để tránh xa nguồn lửa), sau khi khử trùng lật mặt trong ra ngoài rồi đặt ở ngoài cửa. Không nên sử dụng máy khử trùng bởi vì nhiệt độ và thời gian dài đều không đạt tiêu chuẩn.

Nếu bạn làm việc ở trong một môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, thì kiến nghị nên giặt tất cả quần áo. Theo hướng dẫn, trước tiên pha chất khử trùng có chứa clo với nồng độ thích hợp vào nước lạnh, ngâm trong 5 phút rồi sau đó giặt sạch lại.

Bỏ khẩu trang đúng cách là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh

Khẩu trang là một trong những vật dụng phòng hộ quan trọng nhất, cho nên cần chú ý tình huống để thay đổi, không được đeo ngược, càng không được lộn mặt trong ra ngoài.

Bỏ khẩu trang đúng cách là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.
Ảnh dẫn từ Chanhtuoi.

Nếu bạn ra ngoài trong một khoảng thời gian rất ngắn, có thể giữ lại khẩu trang và tái sử dụng cho lần sau, nhưng đừng vứt bỏ một cách bừa bãi.

Nhưng nếu bạn ở phòng làm việc trong khoảng thời gian dài, kiến nghị nên bỏ khẩu trang đúng cách vào thùng rác. Cho dù chỉ đeo trong một vài tiếng đồng hồ nhưng nếu không vứt bỏ đúng cách, không những làm giảm tác dụng của khẩu trang mà nguy cơ lây nhiễm cũng rất lớn.

Rửa tay sạch sẽ

Nhất định phải rửa tay theo các bước chính xác, có thể giúp phòng ngừa và loại bỏ vi khuẩn, đồng thời cũng cần phải nuôi dưỡng thói quen rửa tay thường xuyên.

Rất nhiều người sẽ có thắc mắc rằng: Ra ngoài về nhà có cần gội đầu không? Trên thực tế không nên quá lo lắng về chuyện này.

Theo quy tắc sinh tồn của virus SARS, các giọt chứa virus sẽ không truyền nhiễm sau hơn một giờ tồn tại trên tóc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn không muốn gội đầu và bạn thực sự lo lắng về vấn đề này, bạn có thể mang theo mũ khi đi ra ngoài và khử trùng mũ theo phương pháp xử lý áo sau khi trở về nhà.

Mở cửa sổ thông thoáng

Mở cửa sổ giúp làm mới không khí trong nhà và giảm hiệu quả lượng virus có thể tồn tại trong phòng. Nói chung, thời gian thông gió không nên quá dài, chỉ cần giữ nó trong 5-10 phút. Hãy thận trọng trong việc phòng tránh dịch.

Cực khổ làm việc cả một ngày, hy vọng mọi người không mang virus về nhà sau khi thực hiện đúng những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ở trên.