Những biểu hiện cho thấy tủ lạnh đang ‘ngốn’ điện mà bạn có thể không để ý. Mong rằng một số kiến thức qua bài viết sẽ giúp nhiều gia đình khắc phục tình trạng đó.

Những biểu hiện cho thấy bạn nên thay tủ lạnh để tiết kiệm, đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tủ lạnh phát ra nhiều tiếng ồn và liên tục

Khi tủ lạnh phát ra tiếng ồn, có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên nếu tiếng ồn đó phát ra liên tục, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tủ lạnh của bạn đã quá già.

Động cơ tủ lạnh không phải lúc nào cũng vận hành với tốc độ tối đa. Chỉ khi nào luồng không khí lạnh trong tủ bị mất đi do người sử dụng thường xuyên mở cửa thì mới cần phải hoạt động với mức công suất tối đa để môi trường trong tủ lạnh đạt mức nhiệt độ đã thiết lập.

Bởi vậy, nếu bạn thấy tủ lạnh vận hành liên tục và nghe rõ tiếng vận hành từ động cơ thì bạn nên nhờ thợ sửa tủ lạnh kiểm tra, nếu không phải do một thiết bị nào đó đang bị hỏng thì bạn nên thay một chiếc tủ mới.

Thực phẩm hỏng nhanh hơn bình thường

Nếu bạn thấy thức ăn trong tủ lạnh hỏng nhanh hơn bình thường hoặc phải mất một thời gian lâu hơn để làm mát nước uống thì nó đã có vấn đề. Lúc này, tủ lạnh có thể dùng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết, nghĩa là bạn đang tốn điện năng nhiều hơn cho nó.

5 biểu hiện tủ lạnh đang 'ngốn' điện: Thức ăn nhanh hỏng hơn bình thường.
Thức ăn trong tủ lạnh hỏng nhanh hơn bình thường – ảnh minh hoạ.

Tủ lạnh quá nóng

Khi động cơ tủ lạnh hoạt động chúng sẽ tự sinh ra một nhiệt lượng nhất định. Nhưng nếu bạn cảm thấy hơi nóng tỏa ra quá mức thì đây lại là điều không bình thường với chiếc tủ của nhà bạn.

Tủ lạnh bị nứt vỡ

Khi tủ lạnh xuất hiện những vết rạn nứt, vết sơn trên thành bị bong tróc, điều này cho thấy dấu hiệu của một chiếc tủ lạnh đã được sử dụng rất lâu và không được bảo dưỡng đúng cách.

Khi lớp sơn bị bong, phần kim loại bên trong tủ lạnh sẽ dễ dàng bị lộ ra có thể nguy hiểm đối với người sử dụng, vì có thể bị điện giật bất kì khi nào. Mặc dù dấu hiệu vết nứt đều có thể được khắc phục tạm thời bởi các thợ sửa chữa, tuy nhiên nếu tủ lạnh của bạn bị nứt, bị rạn vỡ ở thành tủ thì gần như chúng không thể hoạt động hiệu quả như ban đầu. Trường hợp này, tốt nhất là bạn nên thay thế bằng một chiếc tủ lạnh khác.

Tăng số điện bất ngờ

Ngoài ra, nếu chiếc tủ lạnh quá cũ, công nghệ làm lạnh quá lỗi thời thì bạn cũng nên thay thế một chiếc tủ lạnh mới cho gia đình để tránh tình trạng tiền điện hàng tháng tăng quá cao.

Chiếc tủ lạnh mới với công nghệ làm lạnh hiện đại sẽ có nhiều tính năng tốt hơn, không chỉ giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, có khả năng diệt khuẩn, bạn còn tiết kiệm được tiền điện hằng tháng trong một thời gian dài. Các chuyên gia điện máy khuyến cáo, chiếc tủ lạnh đã dùng được khoảng 20 năm thì nên thay thế một chiếc tủ mới.

Trên đây là những biểu hiện về tủ lạnh đang hoạt động không ổn và lấy đi của nhà bạn vô số điện. Nếu ai đang gặp một trong những trường hợp này thì có thể tìm giải pháp khắc phục phù hợp.