Khi lựa chọn vải thiều chỉ cần nhớ 5 điểm này mua quả nào chuẩn quả đấy, thịt ngon ngọt, tươi và nhiều nước.

Ăn vải thiều quý ở chữ “tươi”, nếu ăn phải vải thiều không tươi thì vị giác rất khó chịu, vậy thì làm thế nào mới có thể chọn được những quả vải thiều tươi ngon? Trên thực tế, có rất nhiều người không biết cách chọn, mặc dù vải thiều đúng mùa không quá đắt nhưng nếu không biết chọn ăn rất lãng phí. Dù là loại vải thiều nào đi chăng nữa, nếu chú ý 5 điểm này đều có thể lựa chọn được những quả vải thiều ngon.

Nhìn màu sắc bên ngoài

Vải thiều có màu đỏ và màu xanh, loại nào ăn ngon hơn? 9 trên 10 người khi chọn vải đều chọn vải có màu đỏ, nhìn những quả vải màu đỏ chín mọng rất mê hoặc lòng người. Nhưng trên thực tế, vị của loại vải thiều này không thực sự ngon, bởi vì thành phần nước chín bên trong loại vải này dường như đã mất hết, vì thế vị không còn tươi ngon.

Bình thường mà nói, chọn vải thiều nên chọn những quả vừa có vỏ màu xanh và đỏ (phần màu đỏ chiếm nhiều hơn), nếu có nhiều phần màu xanh thì có nghĩa là vải chưa chín hẳn, khi đó ăn không có vị ngọt, còn những quả vải có màu đỏ đen thì lại quá chín, có lẽ đã được bảo quản trong một thời gian dài, ăn không còn tươi ngon nữa.

Vì vậy nên chọn những quả có cả màu xanh và màu đỏ, hơn nữa màu sắc tươi sáng một chút.

Một trong những cách chọn vải thiều ngon là nhìn gai trên vỏ quả vải

Quả vải thường có một lớp gai nhỏ ngoài bề mặt, khi vải thiều chín hoàn toàn cầm sẽ không bị gai chích vào tay nữa, vì thế những quả vải có vỏ bằng phẳng là lựa chọn đầu tiên.

Một trong những cách chọn vải thiều ngon là nhìn gai trên vỏ quả vải
Ảnh: Bếp của Ami/Sohu.

Nếu trên vỏ vẫn còn gai và cứng thì đó là những quả vải chưa chín, ngược lại vải chín có vỏ bằng phẳng, gai nhỏ vẫn có thể sờ thấy nhưng không có cảm giác bị châm chích, các rãnh trên vỏ cũng rõ ràng hơn, loại này sẽ có vị ngọt, ngon. Hơn nữa nếu vỏ bị nứt hoặc mốc đen thì có lẽ vải đã không còn tươi nữa.

Nhìn vào cuống vải

Cuống vải là nơi yếu nhất của quả vải (thường bị sâu bệnh tấn công) để tránh mua phải vải có nhiều sâu thì tốt nhất nên quan sát kỹ cuống, nếu bị đục lỗ thì có thể bên trong có rất nhiều sâu. Hơn nữa, những quả vải này rất dễ bị rụng và càng phát sinh sâu bệnh.

Nhìn độ mềm cứng của vải thiều

Khi chọn vải thiều, dùng tay ấn nhẹ, vải thiều tươi sẽ có độ đàn hồi, hơn nữa nếu hơi mềm thì có nghĩ là vải đã chín. Ngược lại nếu không có độ đàn hồi, quá cứng thì là chưa chín, khi ăn vải thiều chưa chín không có vị ngọt, còn vải thiều nếu sờ vào quá mềm thì có nghĩa đã không còn tươi nữa.

Ngửi mùi để biết và chọn vải thiều ngon

Cuối cùng là đưa lên mũi ngửi, vải thiều tươi thường có mùi thơm đặc trưng, vì nếu đã được bảo quản lâu ngày nó sẽ có một mùi chua, nếu ngửi mà thấy mùi chua hoặc mùi vị bất thường, thì vải thiều đó đã không còn tươi nữa.

Giá của vải thiều không quá rẻ, vì thế khi chúng ta mua hàng nhất định phải lựa chọn, tránh lãng phí tiền, nếu bạn có cách hay khác hãy chia sẻ nhé!

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.