Bị nhà trường chấm dứt hợp đồng trái luật, 5 giáo viên ở Đắk Lắk đã khởi kiện và thắng kiện cả 2 cấp tòa, được bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng.

Chiều 8/6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là 5 giáo viên yêu cầu Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và UBND huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) liên đới bồi thường tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng, theo Người lao động.

Trong phiên tòa lần này, phía UBND huyện Krông Pắk có đơn xin xét xử vắng mặt.

Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, HĐXX nhận định, việc trường Nguyễn Thị Minh Khai sa thải 5 thầy cô giáo là trái pháp luật, nên đã bác kháng cáo của bị đơn và tuyên y án sơ thẩm.

Các giáo viên tại phiên tòa sơ thẩm (ảnh chụp màn hình VTC News).

Trước đó, vào tháng 1/2022, TAND huyện Krông Pắk đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ án này và chấp nhận một phần đơn khởi kiện của các thầy cô, tuyên buộc UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai liên đới bồi thường cho 5 giáo viên này số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Các khoản đền bù cho tiền lương chi trả trong khoảng thời gian không được bố trí giảng dạy, tiền bảo hiểm xã hội, tiền lãi suất…

Đây là 5 trong số hơn 500 giáo viên mà huyện Krông Pắk ký hợp đồng lao động “quá tay”. Sau đó, huyện này bất ngờ chấm dứt hợp đồng lao động đồng loạt hơn 500 giáo viên khiến những người này mất việc.

Theo Dân trí, thầy Nguyễn Ánh Dương, 1 trong 5 giáo viên khởi kiện, cho biết các thầy cô đã rất vất vả theo vụ án suốt gần 6 năm ròng rã để đòi lại công bằng và lấy lại danh dự cho bản thân. 

Ông Nguyễn Ánh Dương vui mừng sau khi tiếp tục thắng kiện tại phiên phúc thẩm (ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật).

Thầy Dương nói thêm rằng mỗi người hiện đã làm những công việc khác nhau nhưng đều rất khó khăn trong cuộc sống. Do đó, các thầy cô mong muốn bản án sẽ sớm được thi hành, giúp người lao động có chi phí trang trải và lo cho công việc để nuôi sống bản thân, gia đình.