Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người không ngủ đủ số giờ khuyến nghị mỗi đêm. Để tăng cường sức khỏe và hạnh phúc tối ưu, Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ và Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến nghị người lớn nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm một cách đều đặn.

Ngủ không đủ giờ có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, trầm cảm, tim mạch, đột quỵ và thậm chí tử vong. Hơn nữa, ngủ dưới 7 giờ có liên quan đến suy giảm hệ thống miễn dịch, giảm khả năng nhận thức và tăng nguy cơ gây tai nạn.

Xây dựng thói quen ngủ đều đặn và lành mạnh được gọi là vệ sinh cho giấc ngủ. Các phương pháp vệ sinh giấc ngủ bao gồm đi ngủ và dậy vào cùng một giờ mỗi ngày, tránh các bữa ăn quá nhiều món và nhiều chất, tránh caffeine và rượu trước khi đi ngủ và tránh hoàn toàn nicotine.

Bên cạnh việc xây dựng thói quen lành mạnh cho giấc ngủ, bạn có thể sử dụng một phần mềm được gọi là ứng dụng ngủ, nó cũng có thể giúp bạn đạt được 7 giờ ngủ ngon trên giường. Dưới đây là 5 lựa chọn ứng dụng ngủ hàng đầu của tạp chí Medical News Today.

1- Giai điệu thư giãn

Android: Miễn phí tại https://play.google.com/store/apps/details?id=ipnossoft.rma.free

iPhone: Miễn phí tại https://apps.apple.com/us/app/relax-melodies-sleep-sounds-white-noise-and-fan/id314498713

Relax Melodies được thiết kế để giúp bạn cùng với cộng đồng 35 triệu người dùng khác nói lời tạm biệt với chứng mất ngủ để có những đêm ngon giấc. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi thư giãn vào một giấc ngủ ngon, thì đây là ứng dụng dành cho bạn.

Chọn một số âm thanh thư giãn, thêm một chút tự nhiên, kết hợp với một giai điệu và xin chào: giai điệu gây buồn ngủ của bạn đã hoàn tất. Một lựa chọn thiền chánh niệm có thể được đặt ở trên cùng của hỗn hợp để dụ bạn vào giấc ngủ ngon.

Ngoài việc tạo các bản mix của riêng bạn, bạn có thể truy cập các giai điệu do cộng đồng Relax Melodies chia sẻ để khám phá các kết hợp âm thanh mới. Tích hợp các bài hát yêu thích từ thư viện nhạc của bạn vào các lớp âm thanh sẽ có trải nghiệm nhẹ nhàng hơn nữa.

2- Chu kì giấc ngủ

Android: Miễn phí tại https://play.google.com/store/apps/details?id=com.northcube.sleepcycle

iPhone: Miễn phí tại https://apps.apple.com/us/app/sleep-cycle-alarm-clock/id320606217

Sleep Cycle theo dõi và phân tích các kiểu ngủ của bạn. Chọn thời gian thức dậy của bạn và ứng dụng sẽ nhẹ nhàng đánh thức bạn khỏi cơn buồn ngủ trong giai đoạn ngủ nhẹ nhất của bạn để đảm bảo rằng bạn thức dậy với cảm giác thư thái, sảng khoái và sẵn sàng cho ngày mới.

Micrô tích hợp trên điện thoại sẽ thu nhận chuyển động của bạn khi bạn ngủ bằng cách sử dụng phân tích âm thanh và rung động. Ứng dụng phân tích dữ liệu để xác định xem bạn đang ngủ nhẹ, ngủ sâu hay trạng thái mơ được gọi là ngủ chuyển động mắt ngẫu nhiên (REM) và xác định thời gian tối ưu để đánh thức bạn trong khoảng thời gian 30 phút mà bạn đã đặt .

Trang tổng quan Thống kê hiển thị đồ thị và phân tích các giai đoạn ngủ của bạn và trang tổng quan Xu hướng nêu chi tiết tỷ lệ phần trăm chất lượng giấc ngủ cũng như thời gian ngủ và thức của bạn, thậm chí nó có thể phát hiện, theo dõi và đo lường chứng ngáy. Theo dõi giấc ngủ với Sleep Cycle thật dễ dàng, không phức tạp và có thể giúp bạn có thêm một mùa xuân trong cuộc sống của mình.

3- Giờ ngủ

Android: Miễn phí tại https://play.google.com/store/apps/details?id=com.azumio.android.sleeptime

iPhone: Miễn phí tại https://apps.apple.com/us/app/sleep-time-sleep-cycle-smart-alarm-clock-tracker-insights/id555564825

Thời gian ngủ sử dụng một thuật toán hiện đại chính xác để phân tích giấc ngủ và cung cấp thông tin chi tiết toàn diện về kiểu ngủ của bạn. Ứng dụng giám sát các chuyển động của bạn trong suốt đêm và tạo dữ liệu tùy chỉnh về chu kỳ ngủ của bạn dưới dạng đồ thị và biểu đồ dễ đọc.

Tương tự như Chu kỳ ngủ, báo thức thông minh của Thời gian ngủ học cách đánh thức bạn trong thời điểm hoàn hảo của giai đoạn ngủ nhẹ nhất để phục hồi sức sống tối đa. Theo Sleep Time, khi bạn thức dậy trong một giấc ngủ sâu, cơ thể bạn mất hơn một giờ để thức dậy hoàn toàn, khiến bạn cảm thấy kiệt sức và kiệt sức.

Âm thanh – chẳng hạn như sóng biển nhẹ và mưa bão – mô phỏng môi trường tự nhiên giúp tăng cường khả năng trôi dạt nhanh chóng của bạn. Bảng điều khiển Insights tinh vi cung cấp một báo cáo đầy đủ về quá trình hoạt động của bạn để bạn có thể tìm thấy các mẫu và xu hướng trong các biến số ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

4- Cái gối (Pillow)

iPhone: Miễn phí tại https://apps.apple.com/us/app/pillow-sleep-tracking-analysis-alarm-clock/id878691772

Pillow là đồng hồ báo thức theo dõi và phân tích giấc ngủ tiên tiến giúp theo dõi giấc ngủ của bạn. Pillow có thiết kế đầy cảm hứng với giao diện dựa trên cử chỉ trực quan.

Dựa trên những khám phá gần đây nhất trong nghiên cứu về giấc ngủ, thuật toán tiên tiến của Pillow sử dụng tính năng phát hiện chuyển động và âm thanh để vẽ nên bức tranh toàn cảnh về phiên ngủ của bạn. Sơ đồ giai đoạn giấc ngủ toàn diện vẽ biểu đồ thời gian bạn thức và trong giai đoạn REM, giai đoạn sáng và giai đoạn sâu của giấc ngủ, cũng như cung cấp số liệu thống kê về phiên ngủ.

Pillow được tích hợp đầy đủ với ứng dụng Apple’s Health để mở rộng kiến ​​thức về giấc ngủ của bạn. Pillow sử dụng các chỉ số về sức khỏe và thể chất – bao gồm cân nặng, huyết áp, nhịp tim, lượng calo trong chế độ ăn, lượng tiêu thụ caffein và rượu – để hình dung những biện pháp này ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

5- Thư giãn & Ngủ ngon

Android: Miễn phí tại https://play.google.com/store/apps/details?id=com.imobilize.relaxsleepwell

iPhone: Miễn phí tại https://apps.apple.com/us/app/relax-sleep-well-by-glenn-harrold/id412690467

Relax & Sleep Well là sáng tạo của bác sĩ thôi miên lâm sàng và tác giả sách bán chạy nhất Glenn Harrold. Ứng dụng này giúp giảm căng thẳng và vượt qua lo lắng trong khi tạo thói quen ngủ lành mạnh.

Ứng dụng này bao gồm 4 bản ghi âm thiền và liệu pháp thôi miên giảm căng thẳng miễn phí. Hơn 80 bản ghi âm được đánh giá cao của Harrold có thể được mua trong ứng dụng, bao gồm các chủ đề bao gồm mất ngủ, lo lắng, giảm cân, chánh niệm, sự tự tin và lòng tự trọng.

Mỗi bản nhạc thôi miên bao gồm các hiệu ứng âm thanh nền đã được chọn riêng cho phím và tần số của chúng để hướng dẫn bạn vào mức độ thư giãn sâu. Giọng nói êm dịu của Harrold kết hợp với âm thanh tinh tế sẽ đưa bạn vào trạng thái mơ màng và yên tĩnh.

Chúc bạn luôn có giấc ngủ ngon.