Huế: Ca mắc liên cầu lợn tăng bất thường, đã có trường hợp tử vong

Tình hình ca mắc liên cầu lợn tại Huế đang diễn biến phức tạp khi chỉ trong chưa đầy một tháng đã ghi nhận 17 ca, cao bất thường so với mọi năm. Đã có bệnh nhân tử vong. Ngành y tế cảnh báo nguy cơ lan rộng khi nhiều trường hợp không xác định được nguồn lây nhiễm.
- Cảnh báo khẩn: Lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở Nghệ An và Hà Tĩnh do mưa lớn kéo dài
- 60 phút trên TikTok mỗi ngày – cái giá không rẻ cho não bộ và cuộc sống
- Tạm giữ ông bố buộc xích, kéo lê con trên phố ở Hải Phòng
Nội dung chính
17 ca mới từ giữa tháng 6, 1 người đã tử vong
Ngày 7/7, Bệnh viện Trung ương Huế xác nhận từ đầu năm 2025 đến nay đã tiếp nhận và điều trị 30 ca mắc liên cầu khuẩn Streptococcus Suis (liên cầu lợn). Riêng từ giữa tháng 6 đến nay, số ca tăng đột biến với 17 trường hợp – một con số cao bất thường so với các năm trước.
Trong đó, một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch đã không qua khỏi, trở thành ca tử vong đầu tiên trong đợt bùng phát này.
Nhiều bệnh nhân không tiếp xúc với lợn sống vẫn mắc bệnh
Đáng lo ngại, theo bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, một số bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ rõ ràng. Họ không tiếp xúc trực tiếp với thịt lợn sống hoặc sản phẩm chế biến không đảm bảo vệ sinh, nhưng vẫn bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn.
Trường hợp như bệnh nhân N.T.H.V. (50 tuổi, chủ quán cơm) hay bệnh nhân Đ.T.T.L. (36 tuổi, phường Dương Nỗ) đều không rõ nguồn lây, làm dấy lên lo ngại về khả năng lan truyền không điển hình.
Triệu chứng bệnh dễ nhầm lẫn, diễn tiến nhanh và nặng
Các ca nhập viện chủ yếu có biểu hiện: sốt cao, đau đầu dữ dội về đêm, buồn nôn, mờ mắt, sợ ánh sáng, đau tăng khi ho. Một số bệnh nhân nhanh chóng chuyển sang rối loạn tri giác, phải điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.
Một bệnh nhân nam 37 tuổi hiện đang hôn mê sâu, nghi ngờ tai biến mạch máu não, nhiễm trùng huyết và ngộ độc chất gây nghiện. Hai bệnh nhân cao tuổi khác (cùng 71 tuổi) đang điều trị với biến chứng nặng, trong đó có người bị giảm thính lực vĩnh viễn.
Kháng sinh đặc hiệu vẫn còn hiệu quả, điều trị kéo dài
Theo kết quả kháng sinh đồ, vi khuẩn Streptococcus Suis hiện vẫn nhạy với các kháng sinh mạnh như penicillin, ceftriaxone và vancomycin. Tuy nhiên, để kiểm soát bệnh, các bác sĩ cần điều trị kháng sinh sớm theo kinh nghiệm, không chờ kết quả xét nghiệm.
Thời gian điều trị thông thường kéo dài từ 14–21 ngày. Với các ca nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não, điều trị bắt buộc đủ 21 ngày để tránh biến chứng.
Ngành y tế khuyến cáo phòng bệnh từ bữa ăn hàng ngày
Trước tình hình phức tạp, ngành y tế Huế đã triển khai công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, điều tra dịch tễ các ổ bệnh. Người dân được khuyến cáo tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt lợn chưa nấu chín, đồng thời giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến.
Người có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm.
Theo: TTXVN