Sẽ không ai phải chịu trách nhiệm cho việc cây phượng gãy đổ tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) khiến một học sinh tử vong và nhiều em bị thương, nếu không có sai phạm nào trong nguyên tắc chăm sóc, quản lý cây. Sự việc này sẽ được xem là một tai nạn.

Liên quan đến sự việc cây phượng gãy đổ tại Trường THCS Bạch Đằng vào sáng 26/5, trao đổi với báo Zing, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định, sự việc khiến em N.T.K. (12 tuổi) tử vong, 14 học sinh khác bị thương, 3 học sinh trầy xước nhẹ nên được xem là hậu quả nghiêm trọng.

Trước hết, cơ quan chức năng sẽ xác minh, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ cây gãy đổ. Nếu kiểm tra mà không phát hiện sai phạm nào trong nguyên tắc chăm sóc, quản lý cây thì sự việc này sẽ được xem là một tai nạn và không ai phải chịu trách nhiệm – luật sư Dũng cho biết.

Trong trường hợp phát hiện có sai phạm, ví như cây đến thời hạn phải chặt đốn vì quá tuổi thọ, nhưng bộ phận quản lý cây vẫn giữ lại thì những cá nhân liên quan sẽ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự, dân sự.

Ngoài ra, ông Hùng nêu quan điểm cần xác minh, điều tra xem cây trồng có đúng quy định, kỹ thuật không (đào có đủ sâu, làm gốc có đúng…) và xem xét cả đơn vị chăm sóc, quản lý cây. Trường hợp cây không được trồng đúng thì lúc này bắt đầu xem xét trách nhiệm về mặt hình sự và bồi thường dân sự.

Ai chịu trách nhiệm quản lý cây xanh trong trường học?

Chia sẻ tại buổi họp báo do Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin – Truyền thông và UBND Q.3 tổ chức, ông Lê Quang Đạo – Phó phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng TP, khẳng định cây phượng nằm trong khuôn viên trường thì do nhà trường quản lý. Còn đối với cây xanh trên đường phố thì phân cấp về UBND 24 quận, huyện và Sở Xây dựng quản lý.

Ông Đạo cho rằng phượng là cây xanh hạn chế trồng trong đô thị nên thời gian qua, Sở Xây dựng đã loại bỏ nhiều cây trên các tuyến đường, nhất là cây có đường kính trên 30 cm. Tuy nhiên, đối với cây phượng trồng trong công sở hoặc nhà trường thì tùy vào khoảng đất trồng và công tác chăm sóc, mé nhánh thì có thể duy trì lâu hơn.