Để điện thoại ở nhà rồi đi công viên chơi trong thời gian cách ly, 3 du học sinh Việt Nam tại thành phố Gunsan, Hàn Quốc đã bị nước này trục xuất.

Ngày 9/4, tờ Ione dẫn nguồn tin từ Yonhap News cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa quyết định trục xuất 3 du học sinh người Việt Nam vì vi phạm quy định tự cách ly của nước này.

Theo đó, vào ngày 3/4, những sinh viên này bị phát hiện trốn khỏi nhà đến một công viên ở thành phố Gunsan trong khoảng 5 tiếng. Để tránh bị phát hiện qua định vị GPS, cả 3 đã cất điện thoại ở nhà. Do không liên lạc được (một thủ tục nhằm kiểm tra sức khỏe của người đang trong quá trình cách ly), nhân viên y tế tìm đến nhà và phát hiện vụ việc. 

Cả ba đều là sinh viên tại Đại học Gunsan, gồm 1 nam và 2 nữ có độ tuổi từ 26 đến 29, nhập cảnh vào Hàn Quốc từ ngày 28/3, và có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính. Tuy nhiên, theo yêu cầu của y tế Hàn Quốc, họ vẫn được đưa đi cách ly và theo dõi, thông tin trên VietNamnet.

Theo quy định mới nhất tại Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 5/4, cá nhân vi phạm yêu cầu cách ly hoặc gian dối trong khai báo thông tin có thể phải đối mặt với mức án 1 năm tù, đồng thời bị phạt 10 triệu Won (hơn 191 triệu đồng). Đối với người nước ngoài vi phạm thì sẽ bị trục xuất ngay lập tức và cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc vĩnh viễn

Ngoài 3 sinh viên trên, một cặp vợ chồng người Việt tự ý rời khỏi nơi cách ly để đến thành phố Gim-hae, cách Seoul 449km và một người đàn ông 40 tuổi, quốc tịch Indonesia cũng đã bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vì vi phạm lệnh tự cách ly.

Tính đến hôm nay (9/4), Hàn Quốc ghi nhận 10.423 ca nhiễm Covid-19, trong đó  204 người đã tử vong.