Sở Y tế Lào Cai cho biết, hai ca ngộ độc thực phẩm do ăn phải sắn cao sản xảy ra tại thôn Tổng Kim, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên. Hậu quả khiến bé 2 tuổi phải nhập viện điều trị và một bé 3 tuổi tử vong trên đường đến bệnh viện.

Báo Dân Trí dẫn thông tin từ Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, kết quả xét nghiệm của của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy hàm lượng cyanide có trong mẫu sắn cao sản trong vụ ngộ độc trên là 22mg/100g.

Cụ thể, báo Người Lao Động đăng tải, trong sắn cao sản có chứa độc tố axit Cyanhidric. Loại độc tố này làm cho các mô và các cơ quan trong cơ thể không sử dụng được ôxy gây suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch gấp mấy chục lần sắn thường.

Loại sắn cao sản gây chết người ở Lào Cai
Loại sắn cao sản gây chết người ở Lào Cai (ảnh sở Y tế Lào Cai cung cấp).

Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được ôxy, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau ăn loại lương thực này. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy) và rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật…), có trường hợp sốt, ho…

Để phòng chống ngộ độc sắn cao sản, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Lào Cai khuyến cáo được báo Zing đăng tải rằng, người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm.

sắn cao sản 1
Ảnh minh hoạ.

Các loại sắn thông thường khác cần chế biến ngay khi thu hoạch. Nếu chế biến không kịp, người dân phải vùi sắn xuống đất. Trước khi chế biến, người dân cần lột hết vỏ sắn, ngâm vào nước (nên sử dụng nước vo gạo).

Khi luộc sắn, người dân phải mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt. Không nên ăn khi sắn có vị đắng, nên luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc.

Khi bị ngộ độc sắn (say sắn), việc đầu tiên cần làm là giúp nạn nhân nôn, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.