Ngày 22/12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM) cho biết, vừa phẫu thuật cắt nối ruột thành công cho bé trai T.T.H.S. (3 tuổi, ngụ quận 8) vì nuốt tới những 18 viên nam châm từ máy massage mắt của mẹ.

Báo Giáo dục & Thời đại dẫn lời kể của gia đình, bé S. cầm chơi các viên bi nam châm trong máy massage mắt rồi nuốt luôn. Lúc người mẹ phát hiện thì bé đã nuốt hết số bi vào bụng.

Khi nhập viện, các bác sĩ nhanh chóng cho bé chụp X-quang và phát hiện dị vật trong dạ dày. Ngay sau đó, dị vật đã di chuyển xuống ruột non, cháu bé được các bác sĩ chỉ định nội soi tiêu hoá khẩn.

Bé S. được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật
Bé S. được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật (ảnh chụp màn hình từ báo Tuổi Trẻ).

Báo Tuổi Trẻ cho biết, BS.CKI Đỗ Huy Trọng Hiếu đã đưa đoạn ruột phình chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn, mở hỗng tràng lấy dị vật là 18 viên bi nam châm, dính kết chùm lại.

Sau mổ, bé S. hồi phục tốt và dự kiến xuất viện sau vài ngày tới.

Báo Thanh niên thông tin từ bác sĩ, khi trẻ nuốt một mảnh nam châm dù tròn trịa, không sắc nhọn, rồi lại nuốt thêm một vài mẩu đồ chơi bằng sắt, vào trong bụng chúng sẽ hút dính vào với nhau tạo thành một khối to, gây tắc ruột. Đó là chưa kể có bé nuốt nhiều thỏi nam châm, hai mảnh này hút nhau qua thành ruột và ép ruột vào giữa, rất dễ xoắn tắc và thủng ruột…

Tất cả các dị vật đường tiêu hóa, chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng (phần đầu ruột non) thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật các bác sĩ cũng rất cân nhắc, bởi em bé cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe…

Cho nên, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh hãy để những vật nhỏ, dễ nuốt như đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, đinh vít, kẹp ghim, đậu hạt hoa quả, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi… xa tầm tay của trẻ để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.