Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã dự lễ bàn giao 12 tàu tuần tra cao tốc thuộc gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam.

Hôm 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh chủ trì lễ bàn giao 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam, dự án nằm trong gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu đôla của Chính phủ Ấn Độ dành cho quốc gia Đông Nam Á, giữa lúc Trung Quốc gia tăng sức mạnh trong khu vực, theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ

Lễ bàn giao diễn ra tại nhà máy đóng tàu Hồng Hà ở Hải Phòng, nơi đã hoàn thành 7 chiếc tàu tuần tra tốc độ cao, Bộ trưởng Singh cho biết trên Twitter. Ông đồng thời cho biết thêm rằng 5 chiếc ban đầu được sản xuất tại nhà máy đóng tàu L&T ở Ấn Độ.

“Tôi tin tưởng rằng thành công của dự án này sẽ là tiền đề cho nhiều dự án hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Việt Nam”, ông Singh viết trên Twitter.

Ông Singh nói thêm rằng dự án này là một điển hình trong tầm nhìn của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về “Ấn Độ tự cường” (Self-reliant India) và sứ mệnh “Sản xuất tại Ấn Độ – Sản xuất cho thế giới” (Make in India – Make for World).

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ (trái) tại lễ đón ngày 8/6/2022 tại Hà Nội (ảnh chụp màn hình RFA)

Theo một nguồn tin khác, vào ngày 8/6, ngày đầu tiên trong chuyến thăm ba ngày đến Việt Nam lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, hai phía đã ký kết Tuyên bố Tầm nhìn Chung đến năm 2030. 

Bộ trưởng quốc phòng của Việt Nam – Ấn Độ cũng đồng ý về việc kết thúc sớm khoản Tín dụng Quốc phòng 500 triệu đô la mà New Dehli dành cho Hà Nội. 

Việc thực hiện các dự án theo khoản tín dụng này sẽ tăng thêm tính bền vững cho khả năng quốc phòng Việt Nam; và đẩy mạnh tầm nhìn của chính phủ Ấn Độ đối với chủ trương ‘Sản xuất ở Ấn Độ, Sản xuất cho thế giới’.

Hai phía cũng ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) về Hỗ trợ Hậu cần Chung. Đây được cho là bước quan trọng trong việc đơn giản hóa quy trình hỗ trợ hậu cần chung có lợi và là một thỏa thuận đầu tiên mà Việt Nam ký với một quốc gia khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng công bố tặng cho Việt Nam hai thiết bị mô hình hóa và một khoản trợ cấp để thành lập Phòng Lab học tiếng và Công nghệ Thông tin tại Trường Huấn luyện Sĩ quan Không quân Việt Nam.