Nhà chức trách bang Kerala miền nam Ấn Độ đang chạy đua khống chế sự lây lan của virus Nipah, loại virus có tỷ lệ tử vong lên tới 75%, sau khi một bệnh nhân 12 tuổi tử vong.

Theo CBS News, một bé trai 12 tuổi ở bang Kerala (Ấn Độ) đã tử vong hôm 5/9 do virus Nipah. Một ngày sau đó, giới chức địa phương xác nhận 11 người khác cũng xuất hiện triệu chứng nhiễm virus Nipah, trong đó có mẹ của nạn nhân.

Bé trai 12 tuổi nhập viện vào tuần trước do sốt cao. Khi tình trạng cậu bé xấu đi, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm não. Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân tại Viện Virus học Quốc gia Ấn Độ cho thấy bé trai nhiễm virus Nipah.

Giới chức bang Kerala đã tăng cường truy vết, xác định, cách ly và xét nghiệm những người đã tiếp xúc với nạn nhân. 

Tính đến ngày 6/9, lãnh đạo cơ quan y tế Kerala, ông Veena George cho biết đã xác định được 188 người tiếp xúc với cậu bé, trong đó có 20 người thuộc diện nguy cơ cao chủ yếu là thành viên trong gia đình bệnh nhân. Tất cả những người này đều bị cách ly nghiêm ngặt hoặc đã nhập viện.

Hai nhân viên y tế tiếp xúc với nạn nhân vào ngày 6/9 đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus Nipah. Họ đã được nhập viện và lấy mẫu máu để xét nghiệm.

Khu vực trong bán kính khoảng 3,2 km từ nhà cậu bé đã được chính quyền phong tỏa. Những người có triệu chứng ở các quận lân cận của bang Kerala cũng đang được khám sàng lọc.

Đây là đợt bùng phát virus Nipah thứ hai trong vòng ba năm được báo cáo tại bang Kerala. Hiện bang này cũng đang phải chống chọi với làn sóng dịch Covid-19 nghiêm trọng. Khoảng 68% trong số 40.000 ca nhiễm Covid-19 mới tại Ấn Độ mỗi ngày là ở bang Kerala.

Nipah là một loại virus lây truyền từ động vật sang người, có vật chủ tự nhiên là loài dơi ăn quả thuộc họ Pteropodidae. Con người bị nhiễm virus khi tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc sử dụng thực phẩm bị nhiễm virus. Tuy vậy, nhiều trường hợp lây từ người sang người cũng đã được ghi nhận.

Người nhiễm virus này thường có các triệu chứng như sốt và đau đầu trong khoảng từ 3 ngày tới 2 tuần. Sau đó, bệnh nhân có thể bị ho, đau họng và gặp các vấn đề về hô hấp. Bệnh tình diễn tiến nhanh có thể khiến bệnh nhân bị phù não, dẫn đến buồn ngủ, lú lẫn, có thể hôn mê và tử vong. Hiện vẫn chưa có thuốc chữa hay vắc xin đối phó virus Nipah.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Nipah có tốc độ lây lan thấp hơn virus gây bệnh Covid-19, nhưng tỷ lệ tử vong đến 75%. Khoảng 20% những người sống sót sau khi nhiễm bệnh gặp các triệu chứng thần kinh kéo dài như co giật và thay đổi tính cách.