Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ngày 1/9 cho biết Triều Tiên từ chối nhận 3 triệu liều vaccine của hãng dược Trung Quốc Sinovac thông qua cơ chế COVAX, với lý do muốn nhường cho nước bị dịch nặng. Tuy nhiên các nhà chức trách Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng không muốn nhận vì lo ngại tác dụng phụ.

Theo Sound of Hope, phát ngôn viên của UNICEF ngày 1/9 thông báo Bộ Y tế Triều Tiên đã từ chối lô vaccin Sinovac. Lý do được đưa ra là nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu có hạn, số ca mắc tại các nước khác đang gia tăng, vì vậy Triều Tiên đề nghị hàng triệu liều vaccine này nên được gửi tới các quốc gia có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Triều Tiên từng từ chối nhận các lô vaccine của hãng AstraZeneca do lo ngại về tác dụng phụ của loại vaccine này. Viện này cho biết Bình Nhưỡng cũng nghi ngờ hiệu quả vaccine của Trung Quốc.

Ngoài ra, vào tháng 5/2021, có thông tin cho rằng một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã tử vong sau khi tiêm thuốc của Trung Quốc. Điều này khiến ông Kim Jong-un rất tức giận. Triều Tiên đã ngay lập tức yêu cầu các bệnh viện cấm các loại thuốc do Trung Quốc sản xuất, kể cả vaccine ngừa Covid-19.

Chính phủ Triều Tiên luôn khẳng định nước này chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19 nhờ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát thích hợp. Tuy nhiên các chuyên gia bên ngoài đều nghi ngờ điều này.

Theo báo cáo của KCNA, vào cuối tháng 6, ông Kim Jong-un đã công khai chỉ trích một số quan chức vì lơ là công tác phòng chống dịch. Ông nói rằng một “sự cố nghiêm trọng” đã gây ra “cuộc khủng hoảng lớn” và gây nguy hiểm cho “những nỗ lực phòng chống dịch bệnh”. 

Mặc dù báo cáo không cung cấp thông tin chi tiết về “sự cố nghiêm trọng”, nhưng nó làm dấy lên suy đoán rằng dịch bệnh đã lan rộng ở Triều Tiên. Các nhà phân tích cảnh báo rằng do Triều Tiên chưa triển khai tiêm phòng đại trà nên nếu dịch bệnh bùng phát, hậu quả sẽ rất lớn.

Phát ngôn viên Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (COVAX) cho biết “chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với các cơ quan chức năng của Triều Tiên để giúp ứng phó đại dịch”.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, trong số các quốc gia trên thế giới, chỉ có một số nước như Triều Tiên, Haiti và Eritrea là chưa bắt đầu tiêm vaccine của Trung Quốc.