Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 31/8 thông báo đang theo dõi biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Mu, có khả năng kháng vaccine.

Biến thể Mu, có tên khoa học là B1621, được phát hiện đầu tiên ở Colombia hồi tháng 1/2021. Đây là biến thể được WHO xác định là “biến thể đáng quan tâm”, theo AFP.

Theo WHO, biến thể Mu xuất hiện đột biến có khả năng kháng vaccine. Tổ chức này cho rằng, cần thực hiện thêm các nghiên cứu để hiểu rõ về biến thể này.

“Biến thể Mu có chứa một loạt các đột biến với đặc tính cho thấy khả năng thoát khỏi hệ miễn dịch”, theo thông báo hôm 31/8 của WHO.

Mọi virus, trong đó có SARS-CoV-2, đều có những biến đổi theo thời gian và hầu hết các đột biến không ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng đến đặc tính của virus. Thế nhưng, một số đột biến có thể làm thay đổi đặc tính virus và ảnh hưởng đến khả năng lây lan, độ nghiêm trọng, mức kháng vaccine và thuốc điều trị.

Hiện WHO xác định 4 biến thể Covid-19 ở mức “đáng lo ngại”, trong đó có biến thể Alpha (đã xuất hiện ở 193 quốc gia, vùng lãnh thổ), Beta, Gamma và Delta (xuất hiện ở 170 quốc gia, vùng lãnh thổ).

Cả 5 biến thể, bao gồm Mu, đang được theo dõi. Biến thể mới này đã lan sang các quốc gia khác ở Nam Mỹ và châu Âu sau khi bùng phát ở Colombia.

WHO cho biết Mu gây ra chưa đến 0,1% số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở mức 39% tại Colombia.