Ấn Độ tăng cường liên kết chống Trung Quốc

Thời báo Ấn Độ (TOI) hôm 10/9 đưa tin, một quan chức cấp cao của Ấn Độ cho biết nước này đang tăng cường mối quan hệ chiến lược với một số quốc gia nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Nhật Bản là quốc gia thứ 6, sau Mỹ, Pháp, Úc, Hàn Quốc, Singapore, có thỏa thuận với Ấn Độ về việc cho phép các lực lượng quân sự sử dụng cùng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nhau trong trường hợp chiến tranh.

Quan chức này nói hôm 10/9: “Ấn Độ đang đàm phán các thỏa thuận tương tự với Anh Quốc và Nga. Thỏa thuận với Nga sẽ được ký trong năm nay. Chúng tôi không có ý địnhvà không có tài chính cần thiết để thiết lập các căn cứ ở nước ngoài như Trung Quốc đang làm khắp nơi hiện nay”.

Tin tặc Trung Quốc, Nga, Iran can thiệp bầu cử Mỹ

Theo Reuters, tập đoàn Microsoft hôm 10/9 cho biết các tin tặc có liên quan đến Nga, Trung Quốc và Iran đang cố gắng theo dõi những người có liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tập đoàn này cho biết các hackers Trung Quốc đã truy lùng những người “có liên quan chặt chẽ với các chiến dịch và các ứng viên tranh cử tổng thống Hoa Kỳ” – trong đó một đồng minh giấu tên của ông Biden đã bị nhắm mục tiêu thông qua địa chỉ email cá nhân và “ít nhất một cá nhân nổi tiếng trước đây có liên kết với chính quyền Trump”.

Mỹ trừng phạt nghị sỹ Ukraine thân Nga

Hoa Kỳ hôm 10/0 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một nhà lập pháp Ukraine thân Nga cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ.

Theo thông báo Bộ Tài chính Mỹ, nghị sĩ Ukraine Andriy Derkach bị cáo buộc là “một điệp viên tích cực của Nga trong hơn một thập niên”, giúp Nga gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và trên thế giới thông qua việc “thao túng và lừa dối”.

Đài Loan lên án Trung Quốc tập trận

Đài Bắc hôm 10/9 lên án các cuộc tập trận không quân và hải quân quy mô lớn của Bắc Kinh ở ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Đài Loan, theo Reuters.

Đài Bắc gọi đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng và là mối đe dọa đối với giao thông hàng không quốc tế.