Để cảm ơn những ân tình trước đó của người dân TP. HCM đã giúp người dân nghèo nơi đây vượt qua thiên tai vào năm năm 2020. Những ngày này, người dân tỉnh Quảng Trị đã cùng nhau rang muối sả và gom hàng trăm tấn nông sản gửi vào TP. HCM đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19.

12h trưa, nhiệt độ ở huyện Hải Lăng gần 40°C, phóng viên báo VietNamNet có mặt tại một ngôi nhà khá rộng rãi ở thôn Tân Xuân Thọ, xã Hải Trường, tỉnh Quảng Trị. Không khỏi bất ngờ khi ở đây có hàng chục phụ nữ là thành viên các chi hội phụ nữ và giáo viên các trường trên địa bàn đang hối hả chế biến.

Họ bỏ giờ nghỉ trưa của bản thân, gác lại công việc ở nhà để cùng nhau làm món muối đậu sả gửi vào tặng cho người dân ở TP. HCM.

Chị Lê Thị Thuận – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Hải Trường nói, trận lũ lụt lịch sử năm 2020 ở tỉnh Quảng Trị khiến người dân nơi đây đói và khát, rất may những tấm lòng thơm thảo của người cả nước nói chung và người dân ở TP. HCM đã dang rộng để sẻ chia, giúp người dân nghèo nơi đây vực dậy, vượt qua thiên tai.

làm muối rang
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VietNamNet.

Mọi người không thể quên được ân tình đó. Nay, nghe tin người dân TP. HCM phải cách ly vì Covid-19, mọi người rất buồn. Cho nên hội phụ nữ bàn với các giáo viên ở địa phương rằng phải làm cái gì đó để tỏ lòng biết ơn và sẻ chia với các bạn ở TP. HCM.

Những người phụ nữ nơi đây đã quyết định làm món muối đậu sả và gom nông sản như: Bí đao, bí đỏ, quả chua, gạo, rau khoai và rau muống, muối, su hào, cá nục khô… từng nhà gửi xe vào tiếp tế cho TP. HCM.

Chị Nguyễn Thị Lan Hà – giáo viên mầm non xã Hải Trường cho biết, nghe lời kêu gọi làm muối đậu sả gửi vào cho người dân miền Nam, các chị em ai nấy rất xông xáo, đến nơi giành lấy việc làm. “Ai cũng mong muốn người dân ở TP. HCM vượt qua dịch bệnh, ổn định cuộc sống”.

Người dân Quảng Trị gửi rau củ...
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VietNamNet.

Biết tin mọi người đang quyên góp, ủng hộ cho bà con ở TP. HCM bị phong tỏa vì dịch Covid-19, bà Nguyễn Thị Hạt (52 tuổi ở thôn Long Thành, xã Tân Long) chở đến trụ sở UBND xã Tân Long 1 con lợn hơn 120kg.

Bà Hạt chia sẻ, không biết ủng hộ cái gì cho thật ý nghĩa. Sau cùng, bà quyết định bắt con lợn đang nuôi trong chuồng, mang đến.

“Tôi có hỏi lãnh đạo xã, ủng hộ con lợn khoảng 120kg được không. Mấy anh nói được, quá tốt. Vì có thể thịt con heo để làm muối ruốc sả gửi vào cho người dân ở TP. HCM”, bà Hạt nói.

Trước đó, báo Công Thương đã đăng tải bài viết người dân Quảng Bình gửi hàng tấn cá vào TP. HCM: “Muốn cảm ơn những ân tình khi lũ lụt tàn phá”.

gửi cá
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Công Thương.

Cụ thể, từ ngày ngày 28/6 người dân Quảng Bình cũng đã gom vào khoảng Khoảng 4 tấn cá gửi vào TP. HCM để hỗ trợ các lao động nghèo, công nhân thất nghiệp, người ở khu cách ly… cùng với lời cảm ơn những ân tình mà họ nhận được từ người dân cả nước trong khi lũ lụt tàn phá.