Các nước phương Tây gồm Thụy Điển, Đức và Anh đồng loạt thông báo gửi hàng nghìn vũ khí cho Ukraine để đối phó cuộc xâm lược của Nga. Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố kế hoạch của Nga đã thất bại và người Ukraine đã không hề run sợ.

Nhiều nước đồng loạt gửi vũ khí cho Kyiv

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde hôm 23/3 nói rằng nước này sẽ gửi thêm 5.000 vũ khí chống tăng cho Ukraine, bên cạnh 5.000 vũ khí đã được cung cấp. Bà Linde gọi đây là một quyết định “lịch sử”, theo Reuters.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã yêu cầu lực lượng vũ trang nước này cung cấp 2.000 đạn pháo từ các kho dự trữ cho Ukraine, NDTV đưa tin.

Cả Đức và Thụy Điển đều cam kết tăng ngân sách quốc phòng lên lên 2% GDP sau khi cuộc chiến nổ ra ở Ukraine.

Anh dự kiến sẽ cung cấp khoảng 6.000 tên lửa, gồm cả vũ khí chống tăng cho Kyiv trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại, theo Guardian

Hiện chưa rõ vũ khí của ba nước này sẽ được chuyển giao cho Ukraine vào thời điểm nào và bằng cách nào. Theo chính phủ Đức, thông tin chi tiết về các chuyến hàng vũ khí sẽ không còn được công khai, dường như để tránh tình báo Nga theo dõi lộ trình của họ.

Nga từng nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và các đồng minh viện trợ vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm gây leo thang tình hình, đồng thời cảnh báo các đoàn xe chở vũ khí nước ngoài cho Kyiv có thể trở thành “mục tiêu hợp pháp” của lực lượng Nga.

Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết nếu Moscow tấn công vào xe chở vũ khí viện trợ cho Ukraine, NATO sẽ coi đây là lý do để kích hoạt Điều khoản 5, quy định về “phòng thủ tập thể”, tức là cuộc tấn công vào một thành viên của liên minh sẽ được coi như cuộc tấn công vào toàn liên minh. 

Tổng thống Ukraine kêu gọi người dân Nga ủng hợp

Trong thông điệp tròn 1 tháng Nga tấn công Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 24/3  nhấn mạnh kế hoạch của Nga đã thất bại và người Ukraine đã không hề run sợ. Ông kêu gọi sự ủng hộ của thế giới để kết thúc cuộc chiến.

Tổng thống Ukraine Zelensky gởi thông điệp đến người dân Nga và thế giới ngày 24/3 (ảnh chụp màn hình video).

“Ukraine chưa bao giờ là một mối đe dọa an ninh với Nga. Ngay cả vào thời điểm hiện tại, những gì chúng tôi đang làm là cố gắng mang lại hòa bình cho Tổ quốc và nhân dân của mình”, ông Zelensky hướng đến người dân Nga và kêu gọi họ hãy thể hiện sự ủng hộ với Kyiv, phản đối chiến dịch quân sự của Moscow.

Hai phái đoàn Nga và Ukraine đã có ít nhất 3 cuộc đàm phán trực tiếp, trước khi chuyển sang thảo luận trực tuyến giữa để tăng tốc tiến trình đàm phán. Hai bên mới thống nhất được về vấn đề lập hành lang sơ tán dân thường, chưa đạt được đột phá về lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Zelensky hôm 23/3 cũng tuyên bố các cuộc hòa đàm với Nga nhằm kết thúc chiến sự đầy khó khăn, và đôi khi xảy ra căng thẳng.