Điện Kremlin mới đây lên tiếng về đề xuất của Tổng thống Zelensky đưa các điều khoản thỏa thuận hòa bình ra trưng cầu dân ý ở Ukraine sẽ chỉ gây bất lợi cho các cuộc đàm phán đang diễn ra.

“Chúng tôi tin rằng việc công khai các điều khoản của dự thảo thỏa thuận hòa bình vào lúc này chỉ cản trở quá trình đàm phán vốn đang diễn ra chậm hơn và ít thực chất hơn so với những gì chúng tôi mong muốn”, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin nói hôm 22/3, theo RT.

Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng ông sẵn sàng thảo luận về một cam kết từ Ukraine là không tìm cách gia nhập NATO; và cho biết sẽ đưa các điều khoản dự thảo thỏa thuận hòa bình có tầm quan trọng “lịch sử” ra trưng cầu dân ý.

Xung đột tại Ukraine dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau gần một tháng Nga mở cuộc xâm lược. Đã có ít nhất 3 cuộc đàm phán trực tiếp, trước khi chuyển sang thảo luận trực tuyến giữa phái đoàn hai nước để tăng tốc tiến trình đàm phán. Hai bên mới thống nhất được về vấn đề lập hành lang sơ tán dân thường, chưa đạt được đột phá về lệnh ngừng bắn.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 21/3 khẳng định các cuộc đàm phán giữa hai bên đã không tạo ra “sự tiến triển đáng kể”, theo RT.

Tổng thống Zelensky ngày 23/3 cũng tuyên bố các cuộc hòa đàm với Nga nhằm kết thúc chiến sự đầy khó khăn, và đôi khi xảy ra căng thẳng.