Các hình ảnh vệ tinh được công bố hôm 29/8 cho thấy các lỗ thủng xuất hiện trên mái nhà của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine.

Các bức ảnh từ Maxar Technologies mà Insider thu được cho thấy một số lỗ thủng trên mái của một tòa nhà tại nhà máy điện Zaporizhzhia. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu.

Một vài lỗ thủng dường như có vết cháy sậm màu xung quanh, nhưng không rõ nguyên nhân gây ra các vết hư hại này.

Các lực lượng Nga đã chiếm đóng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia kể từ đầu tháng 3. Khu vực này đã xảy ra một số giao tranh và pháo kích. Các cơ quan giám sát quốc tế đã liên tục lên tiếng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc giao tranh nào gần nhà máy có thể châm ngòi cho một thảm họa hạt nhân quy mô lớn.

Trong những tuần gần đây, các cuộc xung đột và pháo kích xung quanh nhà máy đã gây ra thiệt hại cho cơ sở này, cắt đứt đường kết nối của nhà máy với mạng lưới điện địa phương. Đây là sự cố mất kết nối đầu tiên trong lịch sử hàng thập niên của nhà máy.

Giới chức Ukraine tuần trước đã đổ lỗi cho Nga về sự cố này. Các cuộc pháo kích hồi đầu tháng 8 cũng đã gây ra sự cố mất điện một phần tại nhà máy.

Nga sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine làm lá chắn

Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân đội Nga dường như đang sử dụng nhà máy Zaporizhzhia như một lá chắn. Do tính nhạy cảm của nhà máy hạt nhân, Ukraine không dám tấn công vì không muốn xảy ra thảm họa hạt nhân.

Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine (ảnh chụp màn hình Maxar).
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine (ảnh chụp màn hình Maxar).

Tuy nhiên, các bức ảnh mà Insider thu được cho thấy nhà máy này đã chịu một số tổn hại nhất định. Rủi ro xảy ra tai nạn hạt nhân vẫn là điều đáng quan ngại. Các cơ quan giám sát hạt nhân kêu gọi các bên đảm bảo an toàn cho nhà máy.

Ông Rafael Mariano Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, hôm 29/8 cho biết cơ quan này sẽ tổ chức một đoàn công tác đến kiểm tra tình trạng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine vào cuối tuần này.