Bắc Kinh dường như đang diễn tập tấn công một loại máy bay quân sự chiến lược của Nhật Bản ở vùng núi Tân Cương của Trung Quốc.

Theo Nikkei, các chuyên gia đã phân tích các bức ảnh chụp từ vệ tinh, qua đó nhận định rằng Trung Quốc đã thiết lập một vật thể giống như một máy bay có hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS) mà Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) sử dụng. Vật thể này nằm tại vùng sa mạc tại Tân Cương ở tây bắc của Trung Quốc.

Khả năng quân đội Trung Quốc đang sử dụng mô hình này làm mục tiêu để huấn luyện tấn công máy bay Nhật Bản bằng tên lửa, theo nhận định của một cựu quan chức quân đội cấp cao.

Theo ông Thomas Shugart, trợ lý cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), hình dạng vật thể bị phát hiện ở Tân Cương dường như là mô hình máy bay E-767 của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Bên trái: Mô hình máy bay ở Tân Cương (Trung Quốc). Bên phải: Máy bay chiến lược E-767 của Nhật Bản ở căn cứ không quân Hamamatsu (ảnh chụp màn hình Google Earth).
Bên trái: Mô hình máy bay ở Tân Cương (Trung Quốc). Bên phải: Máy bay chiến lược E-767 của Nhật Bản ở căn cứ không quân Hamamatsu (ảnh chụp màn hình Google Earth).

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, máy bay E-767 do hãng Boeing của Mỹ sản xuất. Hiện có 4 chiếc đóng tại Căn cứ Không quân Hamamatsu và đó là những chiếc duy nhất hoạt động trên toàn thế giới.

Loại máy bay này có sử dụng radar gắn phía sau để phát hiện máy bay và tên lửa ở xa mà radar trên mặt đất không thể bắt được.

Máy bay E-767 còn được gọi là “tháp điều khiển trên trời”, vì nó có các chức năng điều khiển giúp các máy bay chiến đấu thiện chiến có thể đánh chặn máy bay đối phương. Trong trường hợp bất thường, máy bay này sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm các chuyển động quân sự của đối phương trong vùng trời cách xa khu vực tác chiến.

Ông Kiyofumi Iwata, cựu tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản, cho biết: “Nếu chúng tôi mất E-767 trong tình huống xảy ra ở Đài Loan, thì Nhật Bản sẽ mất khả năng giám sát quần đảo Nansei”.

Với khả năng giám sát sâu rộng, E-767 rất khó bị bắn hạ trong khi bay. Nó dễ bị tấn công nhất khi đậu trên mặt đất. Các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc có sử dụng các mô hình máy bay nhỏ hơn vây quanh E-767, dường như để huấn luyện mức độ chính xác của tên lửa.

Trung Quốc thiết lập mô hình máy bay Nhật Bản và các vật thể khác, dường như để huấn luyện  khả năng tấn công bằng tên lửa (ảnh chụp màn hình).
Trung Quốc thiết lập mô hình máy bay Nhật Bản và các vật thể khác, dường như để huấn luyện khả năng tấn công bằng tên lửa (ảnh chụp màn hình).

Yoji Koda, cựu Tổng tư lệnh Hạm đội Phòng vệ Nhật Bản, cho biết, vật thể này “có lẽ được chế tạo để kiểm tra lỗi tác động của tên lửa”, từ đó giúp Trung Quốc huấn luyện tình huống tấn công máy bay chiến lược E-767 của Nhật Bản.

Cũng tại khu vực Tân Cương, hình ảnh chụp từ vệ tinh đã tiết lộ các mô hình khác mà Trung Quốc xây dựng để huấn luyện quân sự. Ví dụ, các chuyên gia đã phát hiện mô hình tàu sân bay của Mỹ và mô hình căn cứ hải quân Su’ao ở Đài Loan.

Nikkei đã hỏi Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản bằng văn bản rằng liệu vật thể được tìm thấy ở Tân Cương có phải là mô hình của một chiếc E-767 hay không, và có phải nó được sử dụng để thử nghiệm tên lửa hay không. “Đại sứ quán không biết có chuyện như vậy”, một quan chức Trung Quốc tuyên bố.