Một nhà lập pháp Đảng cộng hòa cho rằng Washington nên cắt đứt các mối quan hệ tài chính với Bắc Kinh như một biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập của Trung Quốc vào Mỹ.

Dân biểu Tim Burchett, đại diện cho bang Tennessee, đưa ra nhận định này trong chương trình “Nước Mỹ hãy thức dậy” của hãng thông tấn Newsmax.

Sự lệ thuộc vào quan hệ tài chính với Trung Quốc

Ông chỉ ra việc nhiều người Mỹ đã bị lệ thuộc vào tài chính trong mối quan hệ với Trung Quốc.

“Chúng ta đã bị nghiện tiền bạc của họ”, ông Burchett nói. “Mọi thứ chúng ta có và sở hữu dường như được sản xuất tại Trung Quốc”.

Ông cho rằng đã đến lúc phải chấm dứt sự “xâm nhập” của Trung Quốc vào Mỹ; phải cho Trung Quốc biết rằng “đã quá đủ”.

Ông nói: “Họ chỉ có thể hiểu được điều đó khi chúng ta nói rằng đã quá đủ và chúng ta sẽ cắt đứt quan hệ với họ về mặt kinh tế”.

Trung Quốc xâm nhập vào mọi khía cạnh của nước Mỹ

Nhà lập pháp Burchett đề cập đến việc dân biểu Eric Swalwell của Đảng Dân chủ có quan hệ với một người phụ nữ bị nghi là gián điệp Trung Quốc. Tuy nhiên Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã không loại ông Swalwell ra khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện sau khi có báo cáo tiết lộ mối quan hệ này.

Ông Burchett nhận định: “Tôi nghĩ rằng họ đã có những xúc tu xâm nhập vào mọi khía cạnh của đất nước chúng ta”.

Ông đề cập đến việc cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo của chính quyền Tổng thống Donald Trump từng chỉ ra rằng Trung Quốc thậm chí còn thâm nhập vào tận các Hội phụ huynh và giáo viên của các địa phương.

Dân biểu Burchett cho rằng chính quyền Joe Biden hiện nay “không có gan” trong việc đối đầu với những mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng ta đang có một nhóm không có gan đang điều hành Washington ngay bây giờ; tôi không thấy sẽ có chuyển biến nào cho đến khi có cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ” vào năm 2022.

Khả năng Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc

Ông Burchett cho biết ông không ngạc nhiên khi có báo cáo kết luận Covid-19 khả năng bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 9 năm 2019. Báo cáo do dân biểu Michael McCaul (Đảng Cộng hòa, bang Texas) dẫn đầu.

Ông Burchett nói rằng chính quyền Trung Quốc đã biết về vụ bùng phát virus corona; nhưng họ đã cố tình che đậy nó. Sau đó, “họ nhận được sự hậu thuẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)”, ông Burchett nói. Vào tháng 1 năm 2020, WHO đã đăng thông tin theo tuyên truyền của Bắc Kinh rằng Covid-19 không lây từ người sang người.

Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 1 năm 2021 đăng tuyên truyền sai lệch của Trung Quốc rằng virus corona gây bệnh Covid-19 không lây từ người sang người (ảnh chụp màn hình Twitter).
Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 1 năm 2021 đăng tuyên truyền sai lệch của Trung Quốc rằng virus corona gây bệnh Covid-19 không lây từ người sang người (ảnh chụp màn hình Twitter).

Ông Burchett cũng bày tỏ hoài nghi về Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia. Ông Fauci đã không đề nghị cắt bỏ khoản tiền viện trợ của Mỹ dành cho Viện Virus học Vũ Hán.

Ông Burchett nhấn mạnh rằng đó là “tiền thuế của dân”. Ông cũng nói về việc Đảng Dân chủ đã từ chối điều tra về khả năng Covid-19 đến từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

“Họ cố gắng gán tội cho cuộc điều tra là phân biệt chủng tộc; nhóm của họ tiếp tục thúc đẩy lời nói dối đó trên một số phương tiện truyền thông quốc gia”, ông Burchett nói.

Ban đầu, các hãng tin chủ lưu bác bỏ giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc. Những bài báo đề cập đến giả thuyết này đã bị bác bỏ là thuyết âm mưu và bị kiểm duyệt trên các mạng xã hội. Các thông tin mới tiết lộ gần đây đã củng cố giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.