Để duy trì những ca trực dài, cứu người trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán, các bác sĩ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phải uống ít nước thậm chí mặc tã giấy khi làm việc.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có tổ điều trị gồm khoảng 150 y bác sĩ bệnh viện tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19. Những ngày này mỗi ca trực của y bác sĩ dài 4-5 giờ, lúc đỉnh điểm ca trực có thể kéo dài tới 12 giờ. 

Chuẩn bị vào ca, các y bác sĩ mang áo, mũ, găng tay, nhốt mình trong bộ bảo hộ tiêu chuẩn khi chăm sóc bệnh nhân, có trường hợp chỉ một giờ sau cơ thể họ đã ướt mồ hôi.         

Mặc đồ bảo hộ đúng cách là một quy trình thật cẩn thận, lúc cởi đồ cũng phức tạp không kém bởi nếu sơ sẩy để tay chạm vào mặt ngoài sẽ bị lây nhiễm mầm bệnh. Đồ bảo hộ chỉ mặc được một lần, mỗi lần đi vệ sinh xong là vứt bỏ luôn. Thay một bộ mới vừa mất thời gian, vừa tốn kém các bác sĩ bèn nghĩ cách hạn chế uống nước để có thể mặc một bộ suốt ca trực.

Nhưng thời điểm đỉnh dịch số bệnh nhân tăng lên, ca trực dài ra, phương án giảm uống nước trước khi mặc đồ bảo hộ cũng không khả thi. Các y bác sĩ nghĩ đến việc dùng tã giấy cho nhu cầu cá nhân để tiết kiệm thời gian, vừa học kinh nghiệm đồng nghiệp nước ngoài.

mặc quần giấy
Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – ảnh trên Zing.

“Khi sử dụng tã giấy chúng tôi có thể kéo dài thời gian làm việc, nạp thêm năng lượng khi cần, lại ít phải thay đồ bảo hộ, không gặp nhiều khó khăn nữa”, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, 42 tuổi, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ với VnExpress.

Bác sĩ Bình kể trường hợp bệnh nhân 20 đã 64 tuổi, có khi ngừng tim vài lần trong một đêm, cả kíp trực thức trắng hội chẩn và cứu chữa. Giữa những lúc nghỉ ngơi hiếm hoi, các bác sĩ có thể bất thần được gọi đi cấp cứu. Với các y bác sĩ điều trị bệnh nhân nặng, tiết kiệm từng giờ phút và thức khuya thâu đêm là yêu cầu thường xuyên.

Đã có bác sĩ bị nhiễm nCoV trong lúc điều trị các bệnh nhân nên khi phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nặng, đôi lúc cũng không thể nói là không lo lắng. Nhưng khi đã lựa chọn ngành truyền nhiễm bác sĩ xác định sẽ làm hết sức mình và sử dụng biện pháp dự phòng để hạn chế lây nhiễm nhất có thể.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là cơ sở y tế tuyến đầu điều trị bệnh Viêm phổi Vũ Hán, đến nay điều trị khỏi hơn 100 bệnh nhân nCoV, nhiều nhất cả nước. Các y bác sĩ chịu áp lực về thể chất và tinh thần, nhiều người chưa từng ra khỏi bệnh viện từ ngày 6/3, khi dịch xuất hiện trở lại. 

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau ca mắc thứ 268 được công bố sáng 16/4 đến nay đã tròn 1 tuần Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Hiện tại ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương còn 39 bệnh nhân dương tính đang được điều trị. Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là hơn 68.000, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 369, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 18.600 còn lại cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.