Mới đây Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã ký loạt thông báo gửi 12 lãnh đạo đã về hưu về việc trả lại nhà công vụ của Chính phủ. Những người này được giao nhà ở công vụ khi còn công tác, nay đã nghỉ hưu lâu vẫn chưa làm thủ tục trả lại nhà.

Thông báo yêu cầu trả lại nhà công vụ đã được Bộ Xây dựng gửi tới 12 cựu lãnh đạo tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Quận Cầu Giấy; chung cư CT7, khu đô thị Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm, khu nhà ở Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Các cựu quan chức được gửi văn bản gồm: 3 người của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; 2 phó chủ tịch Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam; 1 phó chủ tịch Ủy ban Trung Ương MTTQ VN; 1 thứ trưởng, phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 1 thứ trưởng Bộ VH-TT-DL; 1 tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp; 1 tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản; 1 phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; và 1 phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung Ương.

nhà công vụ Yên Hòa
Chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, nơi có gần 80 căn hộ là nhà công vụ do Bộ Xây dựng quản lý – Ảnh trên báo Đất Việt.

Chiều 21/4, trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết sau khi Bộ có văn bản gửi các Quan chức về hưu và báo chí đưa tin, đến nay các cựu cán bộ đã liên hệ xin trả lại nhà công vụ theo quy định.

Về tiêu chuẩn nhà công vụ, Quyết định 27 năm 2015 của Thủ tướng hầu hết các cựu quan chức nêu trên đều có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,3 trở lên, đảm nhận chức danh thứ trưởng hoặc tương đương, có tiêu chuẩn thuê căn hộ nhà ở công vụ tại đô thị là căn hộ loại 2, diện tích sử dụng từ 100-115m2.

Những căn hộ công vụ này được Nhà nước trang bị nội thất: bàn ghế, kệ tivi phòng khách, điều hòa nhiệt độ các phòng, bàn ghế phòng ăn, tủ lạnh, bộ tủ bếp, máy hút mùi, giường đệm, máy giặt, bình nóng lạnh và bàn ghế làm việc. Người ở tự trả các chi phí dịch vụ và điện nước. 

Tổng chi phí trang bị nội thất cho căn hộ công vụ loại 2 gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách khoảng 160 triệu đồng/căn, trường hợp trượt giá được điều chỉnh tăng định mức cho phù hợp.

Cổng vào khu nhà công vụ ở Hoàng Cầu – ảnh trên báo Xây dựng.

Giải thích việc chậm trễ trả nhà, một cựu lãnh đạo cho VnExpress hay, đây là nhà thuê của Chính phủ khi đương chức với giá gần 1,8 triệu đồng mỗi tháng. Ông đã hưu 3 năm, biết rõ quy định liên quan nên đã làm đơn xin gia hạn thuê nhà công vụ, nêu lý do nhà chưa sửa xong, tuy nhiên chưa nhận được câu trả lời từ đơn vị quản lý.

Nguyên Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết ông nghỉ hưu từ tháng 10/2018 và đã trả nhà công vụ từ tháng 6/2019, về ở với bố mẹ. Trước khi đi bàn giao căn hộ lại cho Ban quản lý tòa nhà, không rõ vì sao vẫn được nêu tên trong văn bản yêu cầu trả nhà của Bộ Xây dựng.

Một cựu lãnh đạo khác của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam giải thích rằng giữa năm 2019 bà nhận được thông báo về việc trả nhà công vụ, bà đã làm đơn gửi Bộ Xây dựng kiến nghị cho gia hạn sang năm 2020 để có thời gian xây nhà mới. Do dịch Viêm phổi Vũ Hán, việc xây dựng nhà bị đình trệ, chưa thể chuyển đi thì bà nhận được thông báo lần 2. 

Tương tự, một cán bộ trong số 12 cựu quan chức cho hay ông nhận được thông báo của Bộ Xây dựng giữa tháng 4, song yêu cầu trả nhà trước 30/4 là quá gấp gáp. Do đó, ông sẽ làm đơn kiến nghị Bộ Xây dựng cho lùi thời hạn trả nhà khoảng 30 ngày để kịp thu xếp chỗ ở mới.  

Trả lời câu hỏi vì sao không trả nhà công vụ ngay khi về hưu, ông nói trước đây có thông tin căn hộ công vụ ở khu Yên Hoà sẽ được thanh lý nên ông và nhiều cán bộ khác chờ để mua lại.

Trước đó năm 2017, Bộ Xây dựng từng thông báo nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trả lại nhà công vụ. Do nhà riêng thường xuyên bị ngập lụt, ông Cường có đơn đề nghị Bộ Xây dựng gia hạn thêm thời gian thuê căn nhà tới giữa năm 2018, nhưng không nhận được phản hồi nên sau đó ông đã trả lại nhà.

Tòa chung cư thương mại CT1 – CT2 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội có khoảng 342 căn hộ, trong đó 76 căn hộ công vụ do Bộ Xây dựng quản lý và cho cán bộ lãnh đạo Trung ương thuê. Theo Luật Nhà ở năm 2014, nhà thuộc diện này được trả lại trong thời hạn không quá 90 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan Quản lý nhà ở công vụ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.