Ngày 20/04 (rạng sáng 21/04 giờ Việt Nam) đã trở thành ngày lịch sử của ngành dầu mỏ thế giới, sau khi giá dầu thô WTI giao tháng 5 rơi xuống mức -37,63 USD/thùng. Lúc đầu, mức giá rơi xuống tận -40,32 USD/thùng rồi quay ngược lại mức -37,63 USD/thùng khi chốt phiên giao dịch.

Đây là lần đầu tiên giá dầu thô thế giới rơi xuống mức âm (dưới 0 USD/thùng). Điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất dầu phải trả tiền cho người mua khi bán dầu.

Theo Hãng tin Bloomberg, nguyên nhân là vì đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới các nền kinh tế thế giới, nhu cầu dầu đã cạn kiệt do tình trạng phong tỏa diễn ra khắp nơi, có quá nhiều dầu không được sử dụng và các công ty năng lượng Mỹ đã hết chỗ chứa dầu.

Samir Madani, người sáng lập TankerTrackers, khẳng định Mỹ sẽ phải cắt giảm lượng lớn sản lượng khai thác để cố gắng đẩy giá dầu lên cao hơn một chút.

David Lennox, nhà phân tích tài nguyên tại Fat Prophets, cho biết việc cam kết cắt giảm sản lượng khai thác không đủ bù đắp nhu cầu giảm 25-30 triệu thùng dầu mỗi ngày do COVID-19.

“Chúng ta chỉ có thể thấy rõ mức hủy hoại khủng khiếp đến mức nào khi dịch Covid-19 đạt đỉnh”, David Lennox nói.

Giá dầu lao dốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp dầu mỏ. Tại Mỹ, các hãng sản xuất đã phải đóng cửa 13% đội tàu khoan vào tuần trước. Nguồn cung dư thừa buộc họ phải cắt giảm chi phí và hủy bớt dự án.

Trong khi đó, Hin Leong Trading – một công ty kinh doanh dầu thành lập năm 1963 có trụ sở tại Singapore – phải nộp đơn xin tòa án bảo vệ từ các chủ nợ khi công ty này tiết lộ lỗ khoảng 800 triệu USD trong giao dịch dầu tương lai.

CNN cho biết hàng trăm công ty dầu mỏ Mỹ có nguy cơ phá sản. Hầu hết đại gia dầu mỏ đều vay nợ lớn trong giai đoạn trước. Và một số trong nhóm này có thể sẽ không sống sót trong đợt suy giảm giá dầu lịch sử này.

Theo Rystad Energy, nếu giá dầu ở mức 20 USD một thùng, 533 công ty sản xuất và khai thác dầu mỏ của Mỹ sẽ phải đệ đơn xin phá sản vào cuối năm 2021. Tổ chức này cũng dự báo, nếu giá dầu duy trì mức 10 USD/thùng, hơn 1.100 công ty sẽ phá sản.

Michael Tran, Giám đốc điều hành chiến lược về năng lượng toàn cầu tại RBC Capital Markets, thì cho rằng rất khó để hạn chế giá dầu xuống mức tệ hơn trong thời gian tới.

Hiện tại, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều quốc gia phải áp đặt lệnh phong tỏa khiến nhu cầu về xăng dầu giảm chưa từng có dẫn đến việc các kho dầu trên thế giới nhanh chóng bị lấp đầy hết các chỗ trống.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.