Bác sĩ nghỉ, chuyển việc ở Hà Nội ‘chủ yếu có tay nghề cao’; Giá xăng bớt 1.000 đồng thuế môi trường từ 11/7 là nội dung chính bản tin tối nay 6/7.

Bác sĩ nghỉ, chuyển việc ‘chủ yếu có tay nghề cao’

Hôm  5/7, tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết số nhân viên y tế của thành phố nghỉ việc, chuyển công tác trong 18 tháng (1/2021-6/2022) gần 900, tập trung ở một số bệnh viện lớn như Thanh Nhàn, Xanh Pôn, Hà Đông, Đức Giang. “Đó là những người có bằng đại học, tay nghề cao và đa số dịch chuyển sang khối y tế ngoài công lập”, ông Hưng nói.

Phần lớn nghỉ do công việc quá vất vả sau hai năm chống dịch Covid-19. Mặt khác, khi các cơ sở y tế tập trung phòng chống dịch thì không có thêm nguồn thu, nhất là với những nơi tự chủ, từ đó cán bộ y tế không có thu nhập thêm, chủ yếu sống bằng tiền lương, xem chi tiết báo VnExpress.

Trung tâm y tế test Covid-19 mẫu gộp nhưng tính “nhầm” tiền mẫu đơn

Qua quá trình thanh tra xác định, năm 2021 Trung tâm y tế (TTYT) thị xã Long Mỹ thực hiện kỹ thuật xét nghiệm gần 7.000 test nhanh gộp ba, 118 test nhanh gộp hai và 157 test nhanh đơn.

Tổng số tiền thu xét nghiệm Covid-19 gần 5,2 tỷ đồng, đơn vị đã chi hơn 2,3 tỷ đồng để trả tiền mua kit xét nghiệm, chi mua vật tư y tế, chi trả phụ cấp cho người làm xét nghiệm…

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Kết luận thanh tra xác định, đối với test nhanh gộp hai, TTYT thị xã Long Mỹ thực hiện test cho 118 người (thu mỗi người giá 238.000 đồng), tương đương số tiền đã thu hơn 28 triệu đồng. Khấu trừ chi phí que test thực tế sử dụng (chỉ sử dụng 59 kit test), TTYT đã “thu lợi riêng” số tiền hơn 13,8 triệu đồng, xem chi tiết báo Dân Trí.

Giá xăng bớt 1.000 đồng thuế môi trường từ 11/7

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm thêm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường với xăng, 500-700 đồng với dầu; yêu cầu áp dụng ngay ở kỳ điều chỉnh tuần sau (11/7).

Cụ thể, thuế này với xăng (trừ ethanol) sẽ giảm từ 2.000 đồng xuống 1.000 đồng một lít. Các loại dầu, mỡ khác giảm 500-700 đồng một lít. Riêng mức thuế với dầu hoả giữ nguyên 300 đồng một lít do đây là mức sàn trong khung thuế.

Tức là mức giảm giá bán lẻ với xăng, dầu, mỡ nhờn tương ứng hạ 550-1.100 đồng một lít, gồm thuế VAT.

Cán bộ địa chính xã thản nhiên nằm xem điện thoại trong xe khi bị đo nồng độ cồn

Tối 5/7, trên quốc lộ 20 đoạn qua phường Lộc Sơn (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) CSGT kiểm tra xe ôtô do ông Đỗ Duy Viễn (ngụ xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) điều khiển.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Sau khi dừng xe, ông Viễn thản nhiên nằm trong xe xem điện thoại và không hợp tác đề nghị đo nồng độ cồn. Ông Đỗ Duy Viễn là cán bộ địa chính xã Đại Lào, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Cụ ông bị phá ruộng dưa: ‘Tôi muốn tha thứ cho các cháu vì còn nhỏ dại’

Liên quan đến vụ việc ruộng dưa hấu bị trộm và phá hoại (5 nghi can đã bị công an phát hiện, bắt giữ), sáng 6/7, vợ chồng ông Phan Văn Tôn (70 tuổi, ngụ thôn 2, xã Diễn Kỷ, H.Diễn Châu, Nghệ An) cho biết vợ chồng ông muốn tha thứ cho nhóm thanh niên này.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

“Tôi muốn tha thứ cho các cháu ấy, vì còn nhỏ dại. Tôi chỉ muốn gia đình các cháu có lời xin lỗi chúng tôi về những việc các cháu đã làm là được rồi”, ông Tôn nói, xem chi tiết báo Thanh Niên.