Báo VTC News đã đăng tải những dòng chia sẻ của một hiệu trưởng dành hơn 2/3 cuộc đời gắn bó với nghề giáo, trong đó 20 năm dạy trẻ bình thường, 10 năm dạy trẻ khuyết tật liên quan đến vấn đề dạy thêm.

Tròn 30 năm cống hiến cho nghề cao quý, bản thân trải qua nhiều chức vụ từ chuyên môn đến quản lý, tôi phải thừa nhận sự thật đau lòng rằng nhiều đồng nghiệp đi dạy vì sinh kế chứ không phải vì tình yêu nghề, thương học sinh. Trong đó biểu hiện rõ nhất là lợi dụng vị thế là giáo viên ép buộc, gợi ý học sinh chính khóa đi học thêm.

Hiện Bộ GD&ĐT cấm hoàn toàn dạy thêm đối với học sinh tiểu học, học sinh chính khóa, học sinh học 2 buổi tại trường. Nhưng gần 10 năm kể từ ngày ban hành Thông tư 17/2012 có cấm được dạy thêm hay không? Tình trạng dạy thêm “chui” vẫn tràn lan khắp mọi nơi, trở thành vấn nạn nổi cộm của ngành giáo dục.

Bài kiểm tra được 9 điểm nhưng giáo viên cho 6 điểm, lý do vì không đi học thêm
Ảnh minh hoạ dẫn từ báo VOV.

Bản thân gia đình tôi dù 2 vợ chồng đều là nhà giáo nhưng con tôi cũng từng là nạn nhân của việc dạy thêm. Đứa út nhà tôi học lớp 6, tiếp thu nhanh nên vợ chồng tôi quyết định dạy con ở nhà không cho đi học thêm.

Một hôm đi học về con khóc nức nở. Hỏi làm sao? con đưa bài kiểm tra môn Toán và nói con làm đúng hết nhưng cô chỉ cho con 6 điểm. Tôi soát đáp án và điểm của con phải được 9. Hôm sau con mang bài nên hỏi cô, cô trả lời vì con không đi học thêm.

Vợ chồng tôi chán nản chuyển trường cho con. Cô giáo biết chuyện xuống tận nhà tôi xin lỗi: “Con xin lỗi con không biết em là con của chú. Xin chú đừng làm to chuyện”. Tôi khuyên thật: “Cô nên bỏ nghề đi”. Sau lần đó, cô giáo bỏ nghề thật.

Kể câu chuyện này để thấy mặt trái của việc dạy thêm không trừ bất kể ai nếu chúng ta không đấu tranh mạnh mẽ với những hành vi xấu xí này.

Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều độc giả đã để lại bình luận:

Bình luận độc giả để lại dưới bài viết của giáo viên.
Ảnh chụp màn hình trên báo VTC News.
Bình luận độc giả để lại dưới bài viết của giáo viên.
Ảnh chụp màn hình trên báo VTC News.

Trước đó, ngày 22/12, Sở GD-ĐT TP. HCM đã có văn bản gởi các Phòng GD-ĐT quận, huyện yêu cầu tăng cường quản lý, chỉ đạo về hoạt động dạy thêm, học thêm.

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ đưa tin, sở GD-ĐT nhấn mạnh trong văn bản: “Tuyệt đối không dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp như bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”.

Đồng thời yêu cầu các phòng GD-ĐT giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định về dạy thêm, học thêm; xử lý nghiêm các trường hợp giáo viên ép học sinh học thêm dưới bất cứ hình thức nào.

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: