Đề bài: “Trong túi vải có 3 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ. Không nhìn vào túi, làm thế nào bốc 1 lần mà được 1 viên bi đỏ – 1 viên bi xanh” khiến phụ huynh cho rằng đây là một câu hỏi test IQ.

Mới đây, phụ huynh đăng tải bài toán của con đang học lớp 1 với dòng chữ: “Các cao nhân chỉ cho em làm câu 4 với, em không biết dạy làm sao?”

Ảnh: Eck Yeu Karot

Được biết đây là bài toán trong sách giáo khoa lớp 1. Nhiều bậc phụ huynh đã lo lắng và cho rằng bài toán này đánh đố cả cha mẹ lẫn trẻ.“Toán lớp 1 khó quá, trong khi các con chưa đọc thông viết thạo”, “phụ huynh còn nghĩ mãi không ra cơ mà, chẳng lẽ lại đổ hết ra ngoài hả các mẹ?”…

Một giáo viên chia sẻ cách hai giải đó là bốc cả 4 viên sẽ được 1 viên bi đỏ hoặc bốc ít nhất 2 viên bi.

Cho biết thêm về bài toán này, vị giáo viên chia sẻ được báo Trí Thức Trẻ đăng tải: “Bài toán này là dạng bài xác định giới hạn – 1 trong những nền tảng cơ bản để tiếp cận xác suất. Chắc là lấy theo chương trình Toán của bên Anh, Singapore hoặc Mỹ nhưng chưa có sự dẫn giải về lý thuyết phù hợp nên phụ huynh đọc thấy hoảng.

Mình nghĩ nếu các mẹ dạy con theo phương pháp tính toán Cambridge thì không khó. Xác định nhóm đối tượng cần tính giới hạn và giới hạn của nhóm đó để dự đoán là được. Nhưng quả thật, bài này đọc thì mình nghĩ 90% trẻ tiểu học không giải được”.