Bài toán tiểu học đơn giản được chia sẻ trên Quora, một trang web hỏi đáp của Mỹ tạo ra nhiều luồng ý kiến khác nhau trên mạng xã hội.

Theo báo Zing, nội dung bài toán như sau: “Cho phép tính như trong hình, theo bạn, đáp án chính xác nhất cho đề bài này là bao nhiêu?”.

Bài toán thu hút hàng trăm lượt bình luận với nhiều đáp án, cách giải khác nhau. Có người tính được đáp án là 2. Một số khác cho rằng đáp án đúng nhất là 30. Nhiều người lại khẳng định đáp án là 11.

Bài toán tiểu học đơn giản tạo ra nhiều luồng ý kiến trên MXH

“Dựa theo quy tắc BODMAS, phép tính này sẽ được sắp xếp thành 1 + 1 + 1 + 1 + 1 1 + 1 + 1 + 1 + 1 1 + 0 + 1 =?, tiếp theo, kết quả phép tính là 4 + 11 + 3 + 11 + 0 + 1 =? Kết quả cuối cùng sẽ là 30”, một người bình luận.

“Vì không có dấu bằng hoặc dấu cộng ở cuối dòng đầu tiên và dòng thứ hai, do đó, chúng ta chỉ cần giải quyết dòng cuối cùng, tức là, 1 + 1 x 0 + 1 =? Câu trả lời sẽ là 2”, một người khác nói.

Theo bạn, đâu là cách giải đúng nhất cho bài toán này?

Bài toán tính nhanh

Cộng đồng mạng tại Việt Nam cũng đã từng được phen dậy sóng trước một bài toán tính nhanh dành cho học sinh tiểu học. Đề bài như sau: 66 – 6 + 7 + 23 – 18 + 2 = ?

Đáp án học sinh đưa ra là 74 sau khi thực hiện phép tính theo thứ tự từ trái qua phải. Tuy nhiên, phần sửa mực đỏ được cho là của giáo viên lại nhóm các phép tính với nhau để có kết quả tròn (phù hợp với yêu cầu tính nhanh), đáp án là 70. Bài toán sau khi được chia sẻ lên mạng đã nhận về nhiều ý kiến khác nhau.

Bài toán tính nhanh

Báo VTC News đăng tải một số các giải thích, theo ý kiến của một giáo viên tiểu học, phép toán trên không có nhân chia, phải thực hiện theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải. Còn theo nữ giáo viên, cách nhóm các phép tính lại như trên là hoàn toàn sai vì không theo quy luật toán học. Đáp án của học sinh là đúng song đó không phải cách tính nhanh phù hợp cho bài toán này.