Nga đã loại bỏ các tuyến đường sắt mà Ukraine sẽ sử dụng để gửi quân tiếp viện về phía đông, trong đó có việc đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi Donbass, bằng cách chiếm quyền kiểm soát Bakhmut, thành phố có tầm quan trọng chiến lược được khẳng định bởi những nỗ lực phòng thủ tuyệt vọng của Ukraine.  

Ukraine vẫn mất điện một tuần sau cuộc tấn công cuối cùng của Nga vào mạng lưới điện của nước này. Nhiệt độ giảm sẽ dẫn đến nhu cầu năng lượng cao hơn, điều này sẽ càng gây thêm căng thẳng cho hệ thống lưới điện của Ukraine. 

Quan trọng hơn, Nga đã loại bỏ các tuyến đường sắt mà Ukraine sẽ sử dụng để gửi quân tiếp viện về phía đông, trong đó có việc đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi Donbass, bằng cách chiếm quyền kiểm soát Bakhmut, thành phố có tầm quan trọng chiến lược được khẳng định bởi những nỗ lực phòng thủ tuyệt vọng của Ukraine.  

Trong một bản tin hiếm hoi phản ánh đúng thực tế tiền tuyến Ukraine của truyền thông phương tây, cách đây 3 ngày, Tờ Express của Anh đã đưa tin trực tiếp từ chiến trường Bakhmut với tiêu đề: “Bên trong chiến tuyến Bakhmut ‘rải rác đầy xác chết’ và tổn thất ‘khủng’

Tờ này viết như sau: “Chỉ huy tiểu đoàn Svoboda người Ukraine là Petro Kuzyk, thuộc đơn vị đang trấn giữ thành phố Bakhmut, cho biết các binh sĩ của ông đang ở trong các chiến hào đầy xác chết, chiến đấu trong điều kiện cực kỳ lạnh giá và dưới nước sâu đến đầu gối trước các cuộc tấn công của Nga”.

Vị chỉ huy người Ukraine nói:

“Tôi xin lỗi vì nói chậm, vì tôi rất lạnh. Bây giờ lần đầu tiên tôi rời khỏi vị trí chiến đấu… Tôi đang sưởi ấm trong xe, tôi gần như ngủ thiếp đi, bởi vì tôi đã không ngủ suốt thời gian qua. 

Hôm qua họ (người Nga) đã tấn công khá nghiêm trọng. Họ cảm thấy sự yếu kém trong phòng thủ của chúng tôi… Một số đơn vị không thể chịu được cuộc tấn công dữ dội của pháo binh này và đã rút lui.

Tuy nhiên Tiểu đoàn Svoboda không rút lui. Và vì thế, chúng tôi rơi vào tình thế bán bao vây, và chúng tôi có rất nhiều việc phải làm. Ngoài ra, có một đầm lầy đầy bùn. Rất khó sơ tán những người bị thương hoặc vận chuyển đạn dược. Các chiến hào liên tục xuống cấp, và trong vùng đầm lầy này, chúng phải được gia cố liên tục.”

“…Hôm qua khi trời đổ mưa, nước tràn hết vào chiến hào. Lại bị pháo kích nên không thể ra khỏi chiến hào nên anh em liên tục bị ướt trong một hoặc hai ngày. Cộng với nhiệt độ như thế này. Nhiều người bị nhiễm trùng, nhiều người bị viêm phổi. Nhưng chúng tôi giữ vững lập trường của mình và chúng tôi bảo vệ. Tôi thấy các bạn trẻ đang đứng nghiến răng”. 

Những tuyên bố của viên chỉ huy thuộc Tiểu đoàn Svoboda của Ukraine đã lột tả toàn bộ sự khắc nghiệt trên chiến trường Bakhmut, đồng thời cho thấy Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề để bảo vệ tuyến phòng thủ chiến lược trọng yếu trước hỏa lực của người Nga. 

Có điều từ trước tới giờ chính quyền Kyiv và truyền thông phương tây đều né tránh đề cập đến tổn thất của lực lượng Ukraine. 

Tuy nhiên tờ Express lần đầu đã xác nhận điều này và đỉnh điểm là sự thừa nhận tai hại của chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, rằng 100.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong chiến đấu. 

Nhiều nỗ lực sau đó đã diễn ra để giải quyết cú hớ miệng này của bà Chủ tịch EU, bắt đầu bằng việc Dana Spinant, Phó phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu đã phải chữa cháy trên Twitter rằng, số liệu do bà von der Leyen đưa ra đã được lấy từ các nguồn bên ngoài, và nhấn mạnh con số 100.000 binh sĩ này là bao gồm cả số binh sĩ tử trận và bị thương. 

Tiếp sau đó, tờ Pravda của Ukraine xác nhận, bài phát biểu của bà von der Leyen đã được chỉnh sửa và phần đề cập đến thương vong đã bị xóa.

Tuy nhiên bà von der Leyen không phải là người duy nhất xác nhận con số 100.000 binh sĩ Ukraine tử trận, mà chính tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng cho biết hơn 100.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến ở Ukraine. Đồng thời, tướng Milley tuyên bố phía Ukraine cũng chịu tổn thất như vậy.

Cần lưu ý là, việc lực lượng Ukraine đang chịu tổn thất lớn ở Bakhmut cho cho thấy thông lệ của người Nga trong việc sử dụng hỏa lực pháo binh lớn và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trước khi điều bộ binh tới. Có nghĩa là chiến thuật này có thể gây ra chi phí tổn thất nhân lực lớn phía đối phương, trong khi ukraine không có lợi thế này. Điều đó cho thấy con số 100.000 binh sĩ Nga bị thương hoặc thiệt mạng là không có căn cứ.

Một số nhà quan sát nhận định, chiều hướng tại Bakhmut đang  có lợi cho Nga, nhiều binh sĩ Ukraine sắp tới sẽ đầu hàng hoặc bị bắt và việc Nga chiếm được thành trì chiến lược Bakhmut sẽ được coi là một chiến thắng quan trọng của Điện Kremlin. 

Tuy nhiên, cũng giống như Tổng thống Biden, Chủ tịch Ủy ban châu Âu bà von der Leyen đã hoàn toàn phớt lờ hệ lụy về những tổn thất khủng khiếp ở Ukraine, đã tiếp tục hành động như thể phương Tây đang chiếm thế thượng phong. 

Bà von der Leyen đang lên kế hoạch đưa ra một nền tảng pháp lý để tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga, và hiện đang muốn khởi động một tòa án tội ác chiến tranh ở châu Âu. Sự lảng tránh thực tế này của các quan chức EU như để che giấu sự thật trước công chúng rằng, châu Âu vẫn đang kiểm soát vận mệnh của mình và Nga đang yếu thế.

Có thể bạn quan tâm: