Hôm 2/12, Tổng thống Putin đã trực tiếp xác nhận làn sóng tấn công tiếp theo sắp xảy ra, khi ông nói với người đồng cấp Đức là Thủ tướng Olaf Scholz rằng, các cuộc tấn công mới là “không thể tránh khỏi” do các chính sách “phá hoại” của phương Tây. 

Điện kremlin cho biết như sau: “Lực lượng Vũ trang Nga từ lâu đã kiềm chế không thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa chính xác nhằm vào một số mục tiêu nhất định trên lãnh thổ Ukraine”,

“Nhưng bây giờ các biện pháp như vậy đã trở thành một phản ứng bắt buộc và không thể tránh khỏi đối với các cuộc tấn công khiêu khích của Kyiv vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga.”

Tuyên bố đã nhấn mạnh đến đường dây vận chuyển vũ khí của NATO cho chính quyền Kyiv, và đây chính là “đường lối phá hoại của các quốc gia phương Tây, bao gồm cả Đức, đang bơm vũ khí cho chế độ Kyiv và đang huấn luyện quân đội Ukraine.”

Tổng thống Putin nhắc nhở Thủ tướng Scholz về “sự hỗ trợ chính trị và tài chính” sâu sắc của phương Tây, “dẫn đến thực tế là chính quyền Kyiv hoàn toàn bác bỏ ý tưởng về bất kỳ cuộc đàm phán nào.”

Song song với tuyên bố của Tổng thống Putin, các nhà phân tích quân sự cảnh báo Nga đang chuẩn bị cho một “cuộc tấn công quy mô lớn sắp xảy ra” nhằm vào Ukraine sau khi hàng chục máy bay ném bom và tên lửa hành trình được phát hiện tập trung tại một căn cứ không quân quan trọng. 

Kênh Skynews của Australia cho biết: Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn ‘sắp xảy ra’ vào Ukraine như sau: 

“Hình ảnh vệ tinh do công ty Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ công bố cho thấy 20 máy bay ném bom tầm xa Tu-95 và Tu-160 tại căn cứ không quân Engels-2 ở Saratov Oblast, cách biên giới Nga-Ukraine 700 km. 

Hình bên cạnh máy bay là các hộp đạn, mà các chuyên gia cho rằng có khả năng chứa tên lửa hành trình Kh-55 và Kh-101, với hoạt động gia tăng đáng kể cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra.“

Ngoài ra, tờ Der Spiegel trích lời nhà phân tích quân sự Arda Mevlutoğlu như sau: “Số lượng máy bay ném bom trên đường băng cao bất thường là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng các hoạt động, nếu không muốn nói là một cuộc tấn công quy mô lớn sắp xảy ra.”

Tờ Express của Anh cũng xác nhận, Tổng thống Putin có thể mở cuộc tấn công Giáng sinh vào Ukraine. 

Tờ này viết như sau: “Một mức độ hoạt động cao “bất thường” đã được các vệ tinh phát hiện tại sân bay quân sự Engels-2 của Nga. 

Cùng với thời điểm đó, Thiếu tướng Tim Cross, người có hơn bốn thập kỷ phục vụ trong quân đội Anh,  nói với kênh Times Radio rằng một cuộc tấn công nhằm gây áp lực lên Ukraine để buộc phải đàm phán là “chắc chắn có thể xảy ra” vào dịp Giáng sinh hoặc Năm mới.”

Có thể nói, những tuyên bố của Tổng thống Biden cũng như truyền thông dòng chính cố tình đánh tráo thực tế, rằng Nga đang thất bại càng cho thấy Mỹ và NATO đã hết cách đối phó với Nga:

Trả lời phỏng vấn trang real news, cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ  Scott Ritter tuyên bố như sau: 

“Tôi nghĩ phương Tây đã sai lầm khi hiểu sai cách tiếp cận mềm mỏng của Nga đối với chiến dịch quân sự đặc biệt, (người Nga) đã tham gia với số lượng (binh sĩ) ít hơn so với nhiều người nghĩ là cần thiết, và tiến hành nhẹ nhàng hơn, không sử dụng hỏa lực áp đảo, trên thực tế là cố gắng giảm thương vong dân sự và thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự. 

Trong khi việc giảm thương vong cho dân thường tiếp tục là một mục tiêu của Nga, thời kỳ lịch sử nói rằng chúng ta không muốn làm tổn hại cơ sở hạ tầng dân sự đã qua rồi. Người Nga đã cởi bỏ găng tay và cho thấy rằng họ có thể phong tỏa Ukraine với tư cách là một quốc gia hiện đại bất cứ lúc nào họ muốn.

Ukraine bị mất điện liên tục và người Nga đang làm điều đó một cách dễ dàng. Nga có thể dễ dàng phong tỏa mọi thứ, nhưng họ (phương Tây) thì không, họ đang đưa ra quan điểm rằng họ có thể gây ra thiệt hại này.”

Tổng thống Zelensky cũng từng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa tấn công tên lửa tiếp theo sau cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng điện vào tuần trước, khiến người Ukraine bị cắt điện nghiêm trọng nhất kể từ khi xung đột nổ ra. 

Mặc dù các đội kỹ sư cứu hộ hệ thống điện khẩn cấp của Ukraine đã chạy đua với thời gian, nhưng toàn bộ cơ sở hạ tầng năng lượng quốc gia vẫn xuống cấp hoặc bị phá hủy. 

Tờ New York Times đưa tin như sau: “Các quan chức Ukraine nói rằng các cuộc tấn công của Nga đã vô hiệu hóa lưới điện ở thành phố Kherson phía nam và 6 triệu người trên khắp đất nước vẫn không có điện  sau các cuộc tấn công trước đó.”

Thêm nữa, tại Ukraine tuyết đã rơi và nhiệt độ dự kiến ​​sẽ giảm sâu hơn trong những tháng mùa đông lạnh giá. Đây là thời điểm mà người Nga sẽ tung ra các đòn đánh quyết định.

Có thể bạn quan tâm: