Tổng thống Biden trong cuộc họp báo hôm 2/12 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã tuyên bố chỉ sẵn sàng đạt được một hòa bình với Nga nếu nước này đầu hàng, tuy nhiên thực tế cho thấy điều ngược lại. 

Truyền thông phương Tây cũng giống như Tổng thống Biden đều cùng lặp lại một thông điệp rằng, việc Nga phá hủy có hệ thống lưới điện của Ukraine là biện pháp tuyệt vọng cuối cùng chứng tỏ quân đội Nga đang thất bại trên chiến trường. 

Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Tổng thống Biden trong cuộc họp báo hôm 2/12 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã tuyên bố chỉ sẵn sàng đạt được một hòa bình với Nga nếu nước này đầu hàng. 

Tổng thống Biden tuyên bố như sau: 

“Hãy nhìn xem, có một cách để cuộc chiến này kết thúc, hợp lý, số một là Putin phải rút khỏi Ukraine. Nhưng có vẻ như ông ấy sẽ không làm điều đó. Ông ấy đang phải trả giá rất đắt vì đã không làm được điều đó. 

Nhưng ông ấy đang gây ra cuộc tàn sát không thể tin được, không thể tin được đối với dân thường Ukraine, đánh bom các nhà trẻ, bệnh viện, nhà trẻ em. Những gì ông ấy đang làm thật  là bệnh hoạn.….

Tôi sẵn sàng nói chuyện với ông Putin nếu trên thực tế, có sự quan tâm đến việc ông ấy quyết định tìm cách chấm dứt chiến tranh….Nếu đúng như vậy, với sự tham vấn của những người bạn Pháp và NATO của tôi, tôi sẽ rất vui được ngồi lại với Putin để xem ông ấy muốn gì, có ý định gì trong đầu”.

Những tuyên bố này của Tổng thống Biden cho thấy sự khoa trương, cường điệu khi ông cho rằng, Nga đang mong muốn thoát khỏi một cuộc chiến mà nước này đang thua cuộc. Tổng thống Biden nói sẽ chỉ gặp Tổng thống Putin chỉ khi Nga chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine. 

Tổng thống Biden cũng chỉ trích Nga đã gây ra nỗi đau cho thường dân Ukraine, một chủ đề mà các chính trị gia Washington và Brussel tin rằng sẽ thu hút được sự cảm thông với hầu hết người dân châu Âu. 

Tuy nhiên, lập trường tỏ ra sẵn sàng nói chuyện với Putin của Tổng thống Biden lại mâu thuẫn với chính quyền Kiev khi kênh RIA Novosti đưa tin như sau:

“Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov, trong bài phát biểu tại Diễn đàn An ninh Kiev, đã kêu gọi hủy diệt Nga.

Ông nói: “Họ chỉ cần bị tiêu diệt để họ, với tư cách là một quốc gia, không còn tồn tại trong biên giới mà họ hiện đang tồn tại.

Ngoài ra, ông Danilov còn gọi người Nga là “những kẻ man rợ” và các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Moscow và Kiev là “không xứng đáng”.

Tuy nhiên, Scott Ritter một cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ và là thanh tra vũ khí của Liên hợp quốc, trong bài viết có tiêu đề: Đừng tin vào sự cường điệu – Ukraine không thể giành chiến thắng, đã nói như sau:

“Ukraine nói rằng chiến thắng chỉ có thể đạt được khi Nga bị trục xuất khỏi mọi lãnh thổ, bao gồm cả Crimea. Tôi có thể nói rằng Nga gần đạt được các mục tiêu của họ hơn là Ukraine đạt được các mục tiêu của mình… Tôi thậm chí không nghĩ người Ukraine tin vào điều đó, rằng họ sẽ tái chiếm Donbass, rằng họ sẽ tái chiếm Kherson, Zaporizhzhia, rằng họ đang sắp tái chiếm Crimea. Đây là điều tưởng tượng”. 

Đề cập đến cuộc phản công tại Kherson, cựu sĩ quan tình báo Scott Ritter cho biết:

“Ukraine đã phải hấp thụ các thiết bị NATO trị giá hàng tỷ, hàng chục tỷ đô la… Và sau đó trong một tháng, Ukraine đã đốt cháy gần như mọi thứ. Thương vong mà họ phải gánh chịu thật khủng khiếp…

Trong khi đó …người Nga đã khôn ngoan đánh đổi lãnh thổ lấy mạng sống của binh sĩ. Họ… củng cố các vị trí phòng thủ của mình, đồng thời gây ra những thương vong nghiêm trọng cho người Ukraine, tổn thất hàng chục nghìn người”.

Có điều, cả Tổng thống Biden và chính quyền Kyiv đang cố tình lờ đi thực tế rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Tướng Shoigu đã thông báo các khóa huấn luyện 300.000 quân dự bị đã kết thúc và số binh sĩ này đang được điều chuyển đến chiến trường nhận nhiệm vụ của mình, theo Washington Post.

Vì vậy, có thể nói trong khi Ukraine đang thu hẹp khả năng chiến đấu, thì người Nga đang tăng cường khả năng chiến đấu của mình.

Các nhà quan sát nhận định, khoảng giữa tháng 12 là thời điểm mà tướng Surovikin sẽ tiến hành một chiến dịch tấn công, tùy thuộc vào kế hoạch quân sự của ông, và thời tiết có thể đẩy mọi thứ thay đổi sớm hơn hay muộn hơn.

Có thể bạn quan tâm: