Để có những giọt mật ong vàng óng là biết bao giờ lao động miệt mài không phải chỉ của đàn ong mà còn của cả những người thu hoạch mật.

Để tránh khỏi bị ong đốt người lấy mật phải mặc đồ bảo hộ rồi còn cần xông thuốc mê đàn ong… Sau đó mở tổ ong ra và nhấc các khung mật nặng ra ngoài. Cần khéo léo để không làm bẹp chết những chú ong bé nhỏ. Sau đó dùng bàn chải hoặc máy thổi lá để thổi bay chúng. Các khung sau đó được vận chuyển đến xưởng xử lý. Trong nhà kho, sáp được cắt ra, và mật ong được lọc… Công việc chỉ được hoàn thành khi các khung được đưa trở lại tổ ong. Đương nhiên thành quả sẽ là mật ngọt.

Chỉ cần mở vòi và mật chảy vào lọ…

Giấc mơ đó đã thành hiện thực với phát minh Mật chảy (Flow Hive) của 2 bố con nhà Anderson người Úc. Họ đã mất hơn một thập kỷ cho thiết kế này.

Tổ ong không bị “giằng xé” nên đàn ong không bị sợ hãi và tức giận.

Thiết kế tổ ong Mật chảy đơn giản, dễ sử dụng. Các hộp có phần trong suốt để kiểm tra sức khỏe của đàn ong và quan sát khi nào mật ong đã sẵn sàng.

Để có 70.000 đô la đầu tư cho dây chuyền sản xuất nhà Anderson đã phải kêu gọi quyên góp. Gần 30.000 người đã đóng góp vào chiến dịch Indiegogo cho Mật chảy, khiến nó trở thành kỷ lục huy động vốn từ cộng đồng của trang web. Mật chảy huy động được hơn 10 triệu đô la và 70.000 kỳ vọng ban đầu đạt được trong vòng chưa tới 10 phút.

Hương vị Mật chảy

Mật ong khai thác theo cách này đảm bảo được hương vị thơm ngon tự nhiên rất khác so với mật lấy theo phương pháp thông thường.