Vay hàng tỷ đồng để đóng tàu vỏ thép, thế nhưng ngư dân xứ Quảng liên tục “kêu cứu” vì tàu không khai thác hiệu quả như mong đợi.

Báo kinhtedothi đăng tải, ngày 15/3, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận đã gửi hồ sơ, thủ tục đấu giá thanh lý tài sản là tàu cá vỏ thép Biển Đông 1, mang số hiệu QNg 90999 TS, của ngư dân Võ Văn Hân (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn).

Được biết, đây là tàu vỏ thép được ngân hàng hỗ trợ cho vay đóng mới theo nghị định 67 của Chính phủ. Tuy nhiên, vì làm ăn liên tục thua lỗ, ngư dân không trả được nợ vay ngân hàng nên bị kiện ra tòa và phải đem bán đấu giá tài sản.

Tàu QNg 909.99 được hạ thủy vào đầu năm 2016. Tàu có chiều dài 27 m, rộng 7,1 m, chiều cao mạn 3,1 m, trọng tải 143 tấn, tốc độ hơn 10 hải lý/giờ, công suất 811 CV. Tàu có tổng mức đầu tư gần 14 tỷ đồng, trong đó ngân hàng cho vay hơn 13,2 tỷ đồng. Thời hạn cho vay vốn là 11 năm, lãi suất 7%/năm (chủ tàu trả 1%, nhà nước hỗ trợ 6%). Những tưởng khi con tàu hoạt động sẽ tạo điều kiện cho ngư dân ra khơi, tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn khác.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Ông Hân chủ tàu cá chia sẻ với tờ Tuổi Trẻ, việc vay vốn đóng mới tàu vỏ thép là một sai lầm. Bởi từ khi hạ thủy tàu chỉ khai thác tạm gọi là có hiệu quả được một năm.

Những năm sau đó, tàu gặp nhiều trục trặc, máy móc hư hỏng, nhất là bộ phận thủy lực, nhiều lúc tự sửa để ra khơi mong “gỡ gạc” nhưng càng đi càng lỗ. Kể từ đó, gia đình ông rơi vào cảnh khó khăn, bị ngân hàng kiện tụng vì mất khả năng chi trả.

“Tháng 3/2018, tàu phải nằm bờ vì tôi không còn khả năng để mua ngư cụ, sửa chữa tàu để ra khơi. Số tiền hơn 13 tỷ vay đóng tàu, gia đình cũng không biết làm sao trả. Giờ ngân hàng họ kiện ra tòa, quá khổ” – ông Hân nói.

Theo Người Lao Động, ở Quảng Ngãi có 11 tàu vỏ thép và hàng chục tàu vỏ gỗ được hỗ trợ vay vốn đóng mới. Tuy nhiên, hiện đa phần tàu vỏ thép đang nằm bờ do quá trình đánh bắt liên tục gặp sự cố, khai thác không hiệu quả, ngư dân cũng đang bị ngân hàng “kêu nợ” vì mất khả năng chi trả gốc, lãi vay.