4 lần tự test nhanh ở nhà đều chỉ hiển thị một vạch, cho tới khi tới trung tâm làm test rRT-PCR vào ngày thứ 7, người phụ nữ ở TP. HCM có triệu chứng mới cho kết quả dương tính.

Báo Zing đó là trường hợp của chị Trần Hương Thi (31 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận), ngày 5/3, chị Thi có biểu hiện hơi đau cổ họng, sau đó chị thấy nhức mỏi người. Nghi ngờ mình mắc Covid-19, chị Thi dùng kit test tự kiểm tra thì vẫn hiện một vạch.

Hôm sau, một người cùng phòng của Thi bị sổ mũi và test nhanh dương tính. Người bạn này của Thi ngay lập tức được cách ly riêng sang phòng khác.

Tuy xác định tinh thần đã là F0 và điều trị như một người mắc bệnh, Thi cũng muốn biết chính xác bằng phương pháp y tế nên vẫn liên tục tự test 3 ngày tiếp theo. Tuy nhiên, cả 4 lần đều âm tính.

“Tôi cứ đau họng và mỏi người kéo dài tiếp 2 ngày sau đó, không sổ mũi, không ho. Song, sang ngày thứ 4 thì tôi sổ mũi, hắt hơi và nóng 38 độ C. Ngày thứ 5 thì không còn sổ mũi, hắt hơi và chuyển sang ho khan, nóng lạnh”, Thi kể.

Song, nghĩ nếu như test nhanh cứ mãi một vạch thì tới khi khỏi bệnh cũng sẽ không biết làm thế nào để chắc chắn, do đó, Thi tới trung tâm y tế để làm xét nghiệm rRT-PCR. Lúc này chị mới chắc chắn mình đã gia nhập “hội F0”.

“Một phần là tôi đọc nhiều thông tin và biết việc test nhanh có thể có sai sót trong quá trình lấy mẫu nên đi trung tâm y tế cho chắc. Mất thêm 550.000 đồng. Vậy là tổng cộng tôi tiêu tốn khoảng một triệu đồng để biết mình là F0. Đó là chưa kể tiền điều trị, quá tốn kém”, Thi tính toán.

Chị Dương Linh (29 tuổi, ngụ quận 4) là một trường hợp mắc Covid-19 tốn kém khác. Sau 5 lần test nhanh chị Linh hết 600.000 đồng (120.000 đồng/kit test).

Ngày 15/3, Bộ Y tế đã có Quyết định số 616 đính chính quyết định số 604 ngày 14/3 về ban hành “Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19”. Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ người mắc Covid-19 cần hạn chế tối đa ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà.