Việc kiểm phiếu lại bằng tay ở bang Georgia đã phát hiện hơn 2.600 phiếu bầu bị bỏ sót tại hạt Floyd, hầu hết đều bầu cho Tổng thống Donald Trump, theo thông cáo của Văn phòng Tổng chưởng lý tiểu bang Georgia hôm thứ Hai (16/11).

Báo Breitbart ngày 16/11 đưa tin người quản lý quy trình bỏ phiếu tại tiểu bang Georgia, ông Gabriel Sterling cho biết 2.600 lá phiếu, có trong một hộp đựng phiếu bầu sớm đã không được cập nhật lên hệ thống vào đêm bầu cử. Trong số này, có 1.643 phiếu bầu cho Tổng thống Trump và 865 phiếu bầu cho ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden.

Ông Gabriel Sterling mô tả đây là “sai sót đáng kinh ngạc” và cho rằng giám đốc bầu cử của hạt Floyd nên từ chức.

“Đây không phải là vấn đề liên quan tới thiết bị, mà do một người không làm tròn công việc của mình. Tình huống này yêu cầu phải có sự thay đổi ở phía ban quản lý”, ông Gabriel Sterling nhấn mạnh.

Việc tái kiểm phiếu tại bang Georgia được thực hiện do sự chênh lệch số phiếu giữa Tổng thống Trump và ông Biden thấp hơn 1% và giới chức tiểu bang khẳng định toàn bộ phiếu đã được kiểm hoàn chỉnh.

Trước khi những lá phiếu trên được tìm thấy, kết quả kiểm phiếu chưa chính thức cho thấy ông Biden chỉ dẫn trước ông Trump hơn 14.000 phiếu, tương đương 0,28%.

Hạt Floyd là hạt duy nhất trong bang chiến trường Georgia cho đến nay đã gặp phải một lỗi kiểm đếm đáng kể. Tiểu bang này đã bắt đầu quá trình kiểm lại phiếu bầu bằng tay kể từ thứ Sáu tuần trước (13/11).

Văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang yêu cầu các quận hoàn thành việc kiểm phiếu lại trước ngày 18/11 và dự định chứng nhận kết quả bầu cử trước ngày 20/11.