Sau chuyến đi săn thất bại, báo hoa mai đã trèo lên cây theo dõi và đợi thời cơ để bắt linh dương.

Phần lớn sinh vật trên đồng cỏ châu Phi không thường xuyên được hưởng bữa trưa miễn phí, nhất là các bữa trưa đã thích nghi rất tốt để phát hiện kẻ săn mồi.

Linh dương impala đơn độc dễ bị tấn công hơn nên chúng hiếm khi tách xa khỏi đàn. Khi một con gặm cỏ, các con khác sẽ canh chừng. Cho nên để bắt được chúng, kẻ săn mồi cần trở nên tàng hình.

Và con báo đã hiểu được điều đó, để thành công nó cần đến cách con mồi vài mét. Mỗi lần tiến thêm lại giúp nó tới gần hơn với việc thành công kiếm được bữa ăn.

báo đốm săn linh dương 1
Linh dương đã phát hiện nguy hiểm đang ở gần (ảnh chụp màn hình video).

Trong khi đó bầy linh dương không chú ý, cho đến khi đột nhiên gió thay đổi mới khiến bầy linh dương trở nên căng thẳng. Chúng không thấy nhưng lại ngửi được mùi báo hoa mai, điều đó đã khiến nó bại lộ.

Báo hoa mai có tỷ lệ thành công chỉ khoảng 1/3, nỗ lực đi săn để lại hậu quả không nhỏ. Thất bại quá nhiều có thể đồng nghĩa với chết đói và nó sẽ phải thử lại ở một nơi nào khác.

Một bầy linh dương mới với chiến thuật săn mới. Con báo đã trèo lên cây cao để theo dõi sự di chuyển của con mồi. Linh dương impala có thị lực xuất sắc nhưng chúng lại không có mắt trên đỉnh đầu.

báo đốm săn linh dương 2
Báo hoa mai đổi chiến thuật săn mồi, trèo lên cây để theo dõi con mồi (ảnh chụp màn hình video).

Báo hoa mai chưa ăn gì trong nhiều ngày, điều này buộc nó phải thực hiện cú nhảy liều lĩnh và đã thành công. Con linh dương bị lấy mạng trong tích tắc và trở thành bữa trưa của báo hoa mai trên cây cao.

Mời quý độc giả xem video dẫn nguồn từ National Geographic UK được báo VnExpress đăng tải:

Có thể bạn quan tâm: