Sau khi đội tuyển bóng đá Trung Quốc thua Việt Nam với tỉ số 1-3 vào mùng 1 Tết Nguyên đán, giới truyền thông Trung Quốc loan tin sự việc này có dấu hiệu “bán độ”.

Tờ Sohu (Trung Quốc) cho rằng dường như các cầu thủ Trung Quốc đã cố tình thi đấu dưới sức để thua Việt Nam vào tối 1/2.

“Có những bằng chứng cho thấy trận đấu mà đội tuyển Trung Quốc thua tuyển Việt Nam chỉ là tiểu xảo; hoặc ai đó cố tình để thua trận đấu này và đẩy đội tuyển vào đường cùng!”, báo Dân Trí dẫn bình luận của Sohu.

Trang tin Trung Quốc cho rằng tuyển Trung Quốc chưa từng thất bại trước Việt Nam trong suốt 62 năm tại các giải đấu chính thức. Trong khi đó, tuyển Việt Nam thiếu một số trụ cột trong trận đấu với Trung Quốc. Nhưng các cầu thủ Trung Quốc vẫn thua cuộc “một cách khó hiểu”.

Sohu dẫn lời một phóng viên tên là Li Xuan. Người này nói rằng anh ta đã trò chuyện với một chuyên gia có hiểu biết về tình hình của đội bóng đá nam và đội nữ Trung Quốc.

“Về đội nam, chuyên gia này nhận định một số người ở đội tuyển như thể cố tình gây rối, không muốn giành chiến thắng”, Sohu viết.

Trang tin này cho biết: “Trong lúc người hâm mộ ở quê nhà bất mãn vì trận thua 1-3 trước đội tuyển Việt Nam, một số phương tiện truyền thông còn nắm được thông tin cầu thủ Trung Quốc đi mua sắm đồ hiệu sau trận đấu”.

Các cầu thủ Trung Quốc đối mặt với những chỉ trích nặng nề sau khi bại trận ở Việt Nam.

Trang Sohu cho biết các cầu thủ Trung Quốc “còn bị các ống kính phóng viên ghi lại cảnh thản nhiên xem điện thoại trên xe buýt, rồi thoải mái trở về nước trên chuyên cơ được thuê sẵn trước đó, cũng với thái độ rất thản nhiên”.

Báo Lao Động dẫn tin từ Sohu viết: “Đặc biệt, hình ảnh đội trưởng Wu Xi chủ động né tình huống Hùng Dũng tạt bóng để Tấn Tài đánh đầu mở tỉ số trận đấu được đưa ra mổ xẻ”.

Trang tin Trung Quốc cho rằng: “Nhìn lại pha quay chậm có thể thấy, nếu Wu Xi chủ động nhảy lên che chắn thì bóng đã không thể đến được vị trí bên trong vòng cấm. Nhưng đội trưởng đội tuyển quốc gia đã chọn cách né bóng”.

“Thêm vào đó, có rất nhiều cầu thủ phòng ngự nhưng không ai di chuyển hay tranh chấp quyết liệt ở bàn thua đó”.

Theo Dân Trí, nhiều cổ động viên Trung Quốc đang yêu cầu điều tra xem đội nhà có bán độ trong trận thua Việt Nam hay không.

“Người ta đặt câu hỏi rằng trận thua đội tuyển Việt Nam có phải đội tuyển Trung Quốc gian trá hay không?”, theo Sohu. “Liên đoàn bóng đá Trung Quốc liệu có câu trả lời xác đáng cho người hâm mộ?”