Hãng tin WION của Ấn Độ hôm 23/10 đã yêu cầu Trung Quốc tôn trọng lẫn nhau sau khi Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ cuộc phỏng vấn của hãng này với Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu hồi đầu tuần trước.

Sau những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm duyệt các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin về Ngày Quốc khánh Đài Loan 10/10, hãng tin WION cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi đã gửi thư cáo buộc họ “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc” khi phát sóng cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu hôm 21/10, theo Taiwan News.

Đáp lại việc này, trưởng ban biên tập WION Palki Sharma, người đã phỏng vấn ông Joseph Wu, đã đăng trên Twitter rằng tôn trọng chủ quyền là “một tiến trình hai chiều”. Bà nhấn mạnh Trung Quốc đã liên tục vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ và không tuân thủ “nguyên tắc một Ấn Độ”.

Bà Sharma yêu cầu Bắc Kinh thừa nhận Kashmir, Ladakh và Arunachal Pradesh đều thuộc về Ấn Độ, và cho biết thêm bà rất vui khi được phỏng vấn bộ trưởng ngoại giao Đài Loan.

Bất chấp Bắc Kinh cáo buộc WION mâu thuẫn với quan điểm của chính phủ Ấn Độ về vấn đề Đài Loan,  Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã lên tiếng khẳng định rằng các công ty truyền thông Ấn Độ được tự do đưa tin về bất kỳ chủ đề nào mà họ thấy phù hợp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Joseph Wu của Đài Loan ca ngợi WION đã đứng lên chống lại chiến thuật bắt nạt của Trung Quốc và nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ không bị im lặng, theo CNA.

Nhiều cư dân mạng Ấn Độ cũng phớt lờ sự cảnh báo của ĐCSTQ và liên tục chia sẻ quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc hoặc các thông điệp ủng hộ Đài Loan.