Ông Tô Anh Dũng (58 tuổi), Thứ trưởng Ngoại giao, bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ trong khi thực hiện “chuyến bay giải cứu”.

Thông tin từ baochinhphu, ngày 14/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Dũng để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Bị bắt cùng tội danh trên có ông Phạm Trung Kiên (41 tuổi, chuyên viên Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế) và Vũ Anh Tuấn (43 tuổi, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an).

Từ trái qua, các bị can gồm: Tô Anh Dũng, Phạm Trung Kiên, Vũ Anh Tuấn – ảnh Bộ Công an.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, cuối giờ chiều 14/4, một số xe biển xanh cùng lực lượng cảnh sát, kiểm sát viên đã có mặt tại trụ sở Bộ Y tế.

Đến gần 19h, hai xe ôtô biển xanh rời khỏi trụ sở Bộ Y tế và có đưa theo một số tài liệu.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Ông Tô Anh Dũng đã có 28 năm hoạt động trong ngành ngoại giao và từng giữ một số vị trí quan trọng như thư ký bộ trưởng, chánh văn phòng Bộ.

Bị can Kiên từng có thời gian giúp việc cho một Thứ trưởng Y tế.

Phía nhà chức trách xác nhận, việc bắt những người này nằm trong tiến trình điều tra vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ xảy ra ở Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và các tỉnh, thành phố liên quan.

Liên quan vụ án này ngày 25/3, Bộ Công an đã khởi tố bị can, tạm giam Hoàng Diệu Mơ (Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình) về tội Đưa hối lộ.

Các bị can trong vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục Lãnh sự – ảnh Bộ Công an.

Trước đó, hồi cuối tháng 1, bà Nguyễn Thị Hương Lan (Cục trưởng Cục Lãnh sự), Đỗ Hoàng Tùng (Phó cục trưởng đơn vị này), Lê Tuấn Anh (Chánh văn phòng của cục) và Lưu Tuấn Dũng (Phó phòng Bảo hộ công dân) cũng bị khởi tố về tội Nhận hối lộ.

Từ khi Covid-19 bùng phát, Việt Nam tổ chức gần 800 chuyến bay, đưa hơn 200.000 công dân từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước. Theo phản ánh của người dân khi các chuyến bay được mở, nhiều người phải mua vé rất đắt và thủ tục rườm rà.

Tình trạng này khiến nhiều người buộc phải chọn cách về nước bằng đường bộ, chủ yếu là qua biên giới Campuchia.