Nghẹn ngào sau khi đứa cháu ngoại qua đời vì ăn phải bả chó có hình thù như kẹo mút, ông Đông chua xót kể: Thường ngày, tôi luôn nhắc 2 cháu không được ra trước nhà vì sợ xe cộ, ai ngờ…

Theo báo VTC, trưa 19/4, phóng viên tòa báo đã về gia đình ông Phạm Văn Đông (ngụ thôn 15, xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) – nơi vừa xảy ra vụ cháu bé thiệt mạng vì nghi ăn nhầm bả chó. 

Bên thi thể cháu L.T.N. (sinh năm 2017), bà ngoại cháu gào khóc không dứt. Còn mẹ cháu, sau một buổi lả đi vì ngồi bên thi thể con, đã được mọi người đưa vào trong để nghỉ.

Ông Đông – ông ngoại của N., kể, hai mẹ con cháu N. sống cùng nhà với vợ chồng ông. Khoảng 6h30 ngày 19/4, ông đang uống trà trước hiên nhà thì nghe tiếng kêu hét của mẹ cháu. Ông Đông chạy vào nhà thấy miệng cháu N. trào bọt mép, 2 hàm răng cắn chặt, ngất lịm.

Ông Đông vội vàng cạy miệng đút ngón tay vào rồi hô hoán mọi người đưa cháu đến một phòng khám. Tại đây, bác sĩ yêu cầu chuyển gấp lên Trung tâm Y tế huyện Cư Jút.

Khi vừa ra tới nơi, ông thấy mọi người cũng vừa đưa cháu nội của ông là P.L.A.T. (4 tuổi, ở cùng nhà) vào vì cùng chung biểu hiện. Sau khi rửa ruột, các bác sĩ yêu cầu chuyển 2 cháu lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk). Tuy nhiên, khi đang chuẩn bị chuyển viện thì cháu N đã tử vong.

Ông Đông kể, gia đình có nuôi một con chó nặng khoảng 30kg. Vì nhà sát đường, lo sợ bị trộm nên ông nhốt phía sau nhà. Ông Đông cũng đã xây tường rào cao hơn 2 mét để chống trộm.

Ông chua xót, bảo rằng đã lo lắng đến việc các cháu ra ngoài đường chơi, lỡ gặp xe cộ thì nguy…. nhưng rồi chẳng ngờ ở trong nhà các bé vẫn gặp họa. “Tôi nghi ngờ những kẻ trộm chó ném bả chó vào để bắt trộm, không may, 2 cháu tôi ăn phải“, ông nói.

Hiện tại, cháu T. – cháu nội ông Đông, em bé cùng phải đi cấp cứu với cháu N sức khỏe tạm ổn và đã khóc được.

Không phải lần đầu

Đây không phải lần đầu tiên ở huyện Cư Jút xảy ra vụ việc trẻ nhỏ ăn phải bả chó và tử vong. 

Theo báo Tuổi Trẻ, trước đó, tháng 11/2014, bé trai Phạm Đình Bảo Kh. (22 tháng tuổi, ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) tử vong nghi ăn nhầm bả chó của bọn trộm chó ném trước nhà.

Nhóm trộm chó đã vứt một vật màu trắng, gói trong bịch ni lông một đầu tròn, một đầu hình que không khác gì mấy cây kẹo mút thường bán cho trẻ em. Vì vậy các cháu nhỏ, trong đó có nạn nhân Bảo Kh. nhầm đó là kẹo và bốc lên ăn dẫn tới tử vong.