Bé trai 3 tuổi ở Tiền Giang nuốt phải viên pin cúc áo, liên tục nôn ói, kêu rát ở họng. Khi đưa đến bệnh viện, bé đã bị bỏng thực quản.

Theo VietNamNet, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vừa tiếp nhận bệnh nhi P.T., 3 tuổi, quê Tiền Giang bỏng thực quản, nguy cơ chít hẹp đường ăn sau 18 giờ nuốt phải viên pin cúc áo.

Trước đó, bệnh nhi liên tục nhợn ói, khóc thét kêu nóng rát, khiến người nhà lo lắng. Kết quả chụp X-quang ban đầu, các bác sĩ nhầm bé nuốt phải đồng xu.

Bác sĩ Lê Đức Lộc cùng ê kíp đã khẩn cấp nội soi đêm, gắp viên pin đang kẹt ngay cơ thắt thực quản trên.

BS.CKI Trần Dư Khương, Khoa Hồi sức Ngoại cho biết, tình trạng của bệnh nhi khá nặng. “Đường thở đang phù nề phản ứng, đường ăn bỏng, đã loét hẹp hết 1/3 trên thực quản”, bác sĩ Khương chia sẻ.

Hiện bệnh nhi đang được đặt sonde hỗng tràng. Tuy nhiên, bác sĩ nhận định, nguy cơ hoại tử, nhiễm trùng và thậm chí thủng đường thở của trẻ rất cao.

Hình ảnh viên pin trên phim X quang (ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress).
Hình ảnh viên pin trên phim X quang (ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress).

Theo bác sĩ Khương, viên pin bệnh nhi nuốt phải giống như những chiếc đĩa bạc dẹt, được tìm thấy trong các vật dụng phổ biến ở hầu hết các gia đình như: điều khiển từ xa, nhiệt kế, máy đo đường, cân, bàn phím, nến không lửa, đồng hồ, đồ chơi. Hiện, loại pin này đang thịnh hành, nhất là ở trong các món đồ chơi của trẻ.

Theo VnExpress, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho hay, khi nuốt phải pin cúc áo có thể gây bỏng mô nghiêm trọng và thương tật suốt đời chỉ trong vòng ít nhất hai giờ. Khi một trong những loại pin lithium này kẹt trong cơ thể, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tổn thương các động mạch chính hoặc tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra tất cả các đồ dùng bằng pin, để xa tầm với của trẻ em, khi trẻ vô tình nuốt phải pin sẽ thủng thực quản. Trẻ nhét pin vào mũi dễ bị thủng vách ngăn mũi, hủy các cuốn mũi, tổn thương cấu trúc bên trong. Nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, thủng các xương con, giảm thính lực.